Cách Trồng Cây Khỏe Mạnh (Phần 2) – Mẹo Để Cây Phát Triển Mạnh

Mẹo để cây phát triển mạnh

Trong phần trước ta đã nói cơ bản các kỹ thuật để cây phát triển khỏe mạnh. Vậy trong phần này mình sẽ chia sẻ thêm một số mẹo để cây phát triển mạnh khỏe. Hy vọng các bạn sẽ thấy có ích

Mẹo để cây phát triển mạnh

  • Kiểm tra cây thường xuyên. Nên kiểm tra cây trông nhà 1 lần/ tuần và cây ngoài trời 2 ngày 1 lần để xem chúng phát triển như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện bất kỳ vấn đề nào trước khi vượt quá tầm kiểm soát. Hãy làm điều đó như một thói quen của bạn.
  • Nếu trồng hoa hồng, hãy vùi vỏ chuối dưới bụi hồng đó. Hoa hồng cần nhiều kali, mà trong chuối có nhiều chất này. Kali trong chuối sẽ giúp cây hồng phát triển tốt.
  • Dùng vỏ trứng nghiền để nuôi cây. vỏ trứng là nguồn dinh dưỡng quý giá khi vùi trong đất. Giúp các loại cây như cà chua phát triển manh
    – Vỏ trứng nghiền nát khi trộn trong đât giúp nuôi dưỡng hồ tiêu và cây chua, giúp chúng ra quả thơm ngon hơn.
    – Vỏ trứng cũng được dùng như một biện pháp thây thế thuốc trừ sâu. Vì chúng ngăn ốc sên và các loài gây hại khác khi rãi mảnh vụn vỏ trứng quanh cây trồng.
  • Dùng xà phòng để phòng các loài gặm nhấm: rắc mảnh vụn xà phòng quanh vườn sẽ làm bọn chuột tránh xa cây của bạn. Một số nhà làm vườn có thể sử tóc người hoặc nươc tiểu động vật ăn thịt để xua đuổi chúng.

Lựa Chọn Cây Phù Hợp Với Hướng Nhận Ánh Sáng Trong Nhà

Ánh sáng là nguyên liệu cung cấp năng lượng cho quá trình quang hợp nói chung diễn ra ở thực vật trên khắp trái đất. Nếu không có nó, sự phát triển bị hạn chế, chậm hoặc không tồn tại.
Lượng ánh sáng mỗi loại cây cần khác nhau và phụ thuộc vào thời điểm trong năm. Vì vậy, trong khi một số ưa bóng râm còn số khác chỉ sống trong bóng râm trong một thời gian nhất đinh.

 

Mẹo để cây phát triển mạnh
Mẹo để cây phát triển mạnh
Ánh sáng dễ nhất và rẻ nhất mà chúng ta có thể cung cấp là ánh sáng tự nhiên cho nên mẹo để cây phát triển mạnh này cũng là dễ nhất. Trong hầu hết trường hợp, chúng ta chỉ cần đặt cây gần cửa sổ thích hợp. Nếu không có nhiều không gian cửa sổ, hoặc không có cách nào khác ngoài việc chọn một điểm tối hơn, chúng ta có thể thay thế ánh sáng tự nhiên bằng ánh sáng nhân tạo. Khi sử dụng ánh sáng nhân tạo cần sử dụng đúng loại đèn trồng cây, những loại đèn này được thiết kế để kích thích sự phát triển của thực vật bằng cách phát ra quang phổ điện từ thích hợp cho quá trình quang hợp. Tuy nhiên những cái đèn này hơi đắt và cũng có thể hao điện.
Nếu sử dụng ánh sáng nhân tạo, chúng ta có thể đặt cây ở bất đâu ta muốn. Còn nếu sử dụng ánh sáng tự nhiên, chúng ta cần xem xét vị trí đặt cây kỹ hơn.

Cửa số hướng bắc

Cửa sổ hướng Bắc không bao giờ bị nắng mặt trời chiếu qua. Nếu cửa sổ hướng đông bắc hoặc tây bắc, cây sẽ chỉ nhận ánh sáng vào buổi sáng hoặc buổi chiều tùy theo mua, nhưng hầu hết là không có nắng.
Cửa sổ hương Bắc cung cấp mức độ ánh sáng phù hợp suốt cả ngày. Nên Một số loài cây không đòi hỏi ánh sáng một phần hoặc toàn phần vì thế sẽ phát triển mạnh ở vị trí này. Chẳng hạn như Thường Xuân thu hải đường và nhiều loài Lan.

Cửa sổ hướng Đông

Mặt trời luôn mọc ở phía đông (ở phía khác chắc là đi nhầm hành tinh rồi 😊) và do đó mặt phía đông sẽ nhận được những tia nắng yếu ớt đầu tiên vào buổi sáng. Tùy vào thời điểm trong năm, ánh nắng trược tiếp thường ngừng chiếu vào giữa buổi sáng đến hết ngày.
Cửa hướng đông đón ánh nắng rất tốt và nguồn nhiệt tự nhiên không quá khắc nghiệt.
Một số cây phát triển mạnh ở hướng Bắc cũng có thể phát triển tốt ở đây. Nhưng khả năng cần che chắn một chút. Lựa chon lý tưởng có thể là sen đá hoặc cây đô la.

Cửa sổ hướng Nam

Vị trí này nhận được các tia sáng mạnh nhất từ mặt trời qua các cửa sổ vào thời điểm khoảng từ 10h đến 14h-15h.
Những cây cần ánh nắng đầy đủ phát triển mạnh ở đây, nó cung cấp lượng ánh sáng tối ưu cho quá trình quang hợp. Vì cậy tốc độ tăng trưởng khá nhanh. Những cây ưa bóng hoặc hướng Bắc không nên đặt tại đây.
Với ánh nắng gay gắt và sinh ra nhiệt rất dễ khiến khu vực này trở nên nóng bức.
Vì thế chúng ta phải tính đến điều này khi đặt cây ở đây. Lựa chọn cây chịu được nóng và ánh sáng mạnh trong bất kì thời gian dài nào trong ngày là lý tưởng. Xương rồng là loài cây tuyệt vời cho vị trí này, ngoài ra còn có các cây khác như Hồng Phụng (Hình bên dưới), Tuyết Sơn,… nhưng nếu ta lắp hệ thống thông gió và che chắn thì một số lượng lớn các cây trồng khác trong nhà cũng có thể tận dụng không gian ánh sáng này.

Cửa sổ hướng Tây

Giống như hướng Đông, ánh sáng mặt trời tại đây yếu hơn so với hướng Nam và vào thời điểm gần cuối ngày. Nhưng vì nhiệt độ xung quanh vào thời điểm này trong ngày có thể đã khá nóng. Nên quá nóng ở những nơi này có thể là một vấn đề. Đảm bảo thông gió tốt và tránh sáng trực tiếp như treo rèm mờ, rèm lưới hoặc đóng rèm sẽ giảm đáng kể sự nóng bức.
Những cây đặt tại vị trí này là những cây ưa nắng. Đặt biệt là những loài cây có nhiều hoa. Một số loại cây phù hợp như xương rồng, lá Gắm, Nhài, Cô Tòng,…

Nếu ánh sáng không phù hợp, theo thời gian, thực vật sẽ phát tính hiệu cho bạn biết.

Quá nhiều sáng:

Lá quăn lại

Lá héo, nhất là khi có ánh sáng chiếu vào

Lá nhạt dần, mất màu xanh

Lá bị cháy xem hoặc chuyển sang màu nâu

Những lá mới mọc nhỏ hơn nhiều so với lá đang có

Quá ít ánh sáng:

Lá chuyển sang màu vàng hoặc xanh nhạt

Cây khẳng khiu và uốn cong về phía có ánh sáng nhiều

Không có hoa (đối với thực vật có hoa)

Không tăng trưởng (trong mùa sinh trưởng)

Cây rụng lá cũ và lá mới ngày càng ít

Thật không may, rất nhiều dấu hiệu cảnh báo lại trùng với một số vấn đề khác. Vì vậy, nếu bạn phát hiện  bất kỳ dấu hiệu nào ở trên bằng mọi cách, hãy cân nhắc xem nhu cầu sáng có phù hợp hay không, nhưng cũng lưu ý những nguyên nhân khác.

Các vấn đề về ánh sáng thường mất một thời gian để phát triển, ví dụ như bạn không cung cấp đủ ánh sáng, màu sắc của lá sẽ mất đi chỉ sau một đêm, nó sẽ mất dần trong vài tuần thậm chí vài tháng. Vì vậy, nếu sự cố xảy ra nhanh chóng, nó có thể do nguyên nhân khác.