Cách Trồng Cây Khỏe Mạnh (Phần 1)

Cách trồng cây khỏe

Để cây trồng trong nhà khỏe và không bị chết sau vài ngày mua về thì bạn cần chú ý những điều sau đây. Sau đây mình sẽ giới thiêu 1 vài cách trồng cách khỏe và đẹp cho các bạn

Tạo điều kiện thuận lợi cho cây

Cách Trồng Cây Khỏe Mạnh Đầu Tiên Là Hiểu Về Cây

Cho dù chúng ta có quan tâm chăm sóc cây kỹ như thế nào thì chúng cũng sẽ không phát triển mạnh nếu chúng ta không biết như cầu cụ thể của chúng. Điều này đúng cho dù chúng ta mua cây trong nhà hay set up cho sân vườn ngoài trời. Một số loài thực vật có thể sống tốt ở nhiều vùng khí hậu khác nhau, nhưng một số loài khác đòi hỏi môi trường phải được kiểm soát chặt chẽ hoặc chỉ có thể tồn tại ở một khu vực nhất đinh. Vì thế những thứ cần chú ý khi mua cây.

 • Trước khi trồng một cây nào đó hãy kiểm tra trên google hoặc hỏi chuyên gia tại vườn bạn mua về những điều kiện mà cây cần.
 • Tìm ra những khu vực nào phù hợp với cây nhất. Tại địa phương bạn không có cây đó không có nghĩa là bạn không thể trồng nó, nhưng việc trồng loại cây phù hợp với điều kiện khí hậu, nhiệt độ và thổ nhưỡng tại chỗ bạn có thì sẽ dễ dàng hơn nhiều.
 • Đối với cây trong nhà, nhiệt độ duy trì khá ổn định. Nếu bạn lạnh, cây của bạn cũng lạnh. Vì thế tránh đặt cây những nơi quá lạnh như gần máy lạnh hoặc quạt lạnh. Nếu bạn cảm thấy vị trí đó làm bạn khó chịu, thì cây cũng vậy.
  cách trồng cây khỏe
  cách trồng cây khỏe

Đảm Bảo Chậu Đủ Lớn Hoặc Đủ Không Gian Trên Đất.

Cây cần chỗ để phát triển. Bộ rễ tỉ lệ thuân với tán cây. tán cây càng to thì rễ ra càng nhiều. Nếu bạn trồng trực tiếp trên đất, hãy chắc chắn đủ không gian gữa các cây: Cách trồng cây khỏe này rất quan trọng bạn nhé nếu cây có bộ rễ yếu ớt thì cây chắc chắn cũng sẽ èo uột và dần dà sẽ dẫn đến chết.

Cách trồng cây khỏe
Sen đá
 • Nếu bạn trồng cây trong chậu. Hãy kiểm tra rễ mỗi năm một lần xem chúng có đông đúc không. Nếu quá nhiều thì nên thây chậu to hơn 1 size so với chậu cũ. Như vậy sẽ giúp cây tăng trưởng.
 • Nếu không muốn chuyển sang chậu lớn hơn, bạn có thể cắt tỉa bớt rễ và trồng lại vào chậu đó.

Tưới Nước

Chỉ tưới nước khi cần thiết: Việc tưới nước có thể khiến cây chết hàng loạt nếu không biết cách tưới. Nhiều bạn lần đầu tiên trồng cây hoặc sở hữu vài chậu hoa mà tưới nhiều hơn mức cần thiết và tin rằng cây càng nhiều nước càng tốt. Điều này đúng đối với một số loài cây, nhưng quá nhiều nước có thể giết chết hầu hết những cây khác.

Ngoài việc nghiên cứu để tìm xem cây bạn cần bao nhiêu nước, đây là một mẹo nhỏ để giúp bạn biết khi nào và lượng nước nên tưới: thò ngón tay vào đất khoảng tầm nữa ngón tay hoặc sâu hơn một chút để kiểm tra độ ẩm của đất. Nếu thấy khô thì bạn hãy tưới. Trong hầu hết các trường hợp, bạn nên tưới khi đất hơi khô. Tưới một lượng vừa đủ để 1 ít nước chảy ra lỗ dưới đáy chậu. Tránh cây ngập quá nhiều nươc.

 • Đảm bảo rằng các chậu bạn sử dụng có khả năng thoát nước tốt nếu không rễ cây có thể bị ngâm nước. Điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến cây.
 • Cây mọng nước (sen đá, xương rồng,…) và các loài cây thích nghi với điều kiện khô hạn thường cần ít nước hơn so với cây trồng ở vùng ẩm. Đất phải khô hoàn toàn giữa các lần tưới.
 • Cây con thường cần nhiều nước hơn cây trưởng thành. Giữ ẩm liên tục cho cây con đến khi chúng mọc cao tầm 5-10cm.
 • Các loại cây mọc khí sinh như hoa lan cần nước chất lượng cao hơn. Vì chúng rất nhạy cảm với các hóa chất có trong nước máy. Vì thế dùng nước máy để qua đêm để tưới. Hoặc tốt nhất là dùng nước suối hoặc nước cất để thây thế.

Đọc Thêm: Khi Nào Cần Tưới Nước Cây Trong Nhà ?

Xem tiếp: Cách Trồng Cây Khỏe Mạnh (Phần 2)