Làm Sao Để Có Đất Trồng Tốt Cho Cây Trong Nhà?

ĐẤT TRỒNG TỐT CHO CÂY TRONG NHÀ

Đất là thành phần cực kì quan trọng khi trồng cây, đặc biệt là cây trong nhà. Đất trồng tốt cho cây trong nhà sẽ làm giảm thiểu những rủi ro khi trồng cây khi tưới nước quá nhiều cũng như các vấn đề phát sinh khác.
Chúng ta có thể mua đất trộn sẵn bên ngoài thị trường với giá thành khá cao hoặc có thể tự trộn. Nhưng để cây phát triển mạnh, hỗn hợp đất trồng phải đảm bảo 4 yếu tố sau:

4 Yếu Tố Để Có Đất Trồng Tốt Cho Cây Trong Nhà

1. Thoát nước: Cây cần trồng trong chậu và hỗn hợp đất thoát nước tốt để nước thừa thoát ra dễ dàng.
2. Giữ nước: Tuy nhiên, chúng cũng cần giá thể để giữ đủ nước mà chúng không bị khô.
3. Không nén nhanh: Hỗn hợp đất cũng phải mịn và nhẹ (độ tơi xốp) để không nén quá nhanh (theo giời gian đất sẽ nén chặt lại) giúp cây dễ lan rễ.
4. Cung cấp chất dinh dưỡng: Và hỗn hợp phải có đủ loại chất dinh dưỡng phù hợp để cây có thể phát triển.

Một Số Thành Phần Của Đất Trồng Tốt Cho Cây Trong Nhà:

• Xơ dừa: Nó là một sản phẩm phụ của ngành công nghiệp dừa và thân thiện với môi trường. xơ dừa giúp đất giữ nước và nhẹ và tơi xốp.
• Organic Vermiculite hoặc perlite: Về mặt kỹ thuật chúng là khoáng chất ngậm nước. Vermiculite/perlite giúp nới lỏng đất, ngăn chặn sự nén chặt và khuyến khích sự phát triển của rễ.
• Phân hữu cơ – Một loại phân hữu cơ tự chế chất lượng cao hoặc hữu cơ làm sẵn cung cấp cho hỗn hợp chất dinh dưỡng để nuôi cây. Nhưng phải cẩn thận vì một số loại phân trộn không phân hủy kỹ có thể làm cháy cây non và không tốt đối với cây trồng.
• Phân trùng quế hoặc phân giun đất: Nó cũng là một loại phân bón tự nhiên tuyệt vời được tạo ra khi giun hoạt động trong đất. Điều này bổ sung chất dinh dưỡng cho hỗn hợp.
• Cát- có cũng được, không có cũng được.
• Chất khử chua- Độ pH của đất ảnh hưởng đến cây trồng trong nhà và có thể cần dùng vôi để kiềm hóa đến mức chính xác.
• Chất khử kiềm- Nếu đất quá kiềm, chất khử kiềm gốc lưu huỳnh có thể giúp đạt được độ pH chính xác.

Cách Trộn Đất Trồng Cho Cây Trong Nhà

1 xơ dừa + 1 perlite +1/2 phân hữa cơ (phân bò) + một ít phân trùng quế + cát (tùy)
Trước tiên bù nước xơ dừa bằng cách ngâm xơ dừa vào nước (1 xơ dừa : 8 nước). Mất vài giờ để xơ dừa ngậm nước, khi nó ngậm nước nó thoáng và ẩm. sau đó thêm perlite vào trộn đều. Cuối cùng bỏ cac thành phần còn lại trọn tiếp.
Điều chỉnh pH đất: thông thường cây cần pH hơi chua đến trung tính. Tầm 6,5-7. Nếu nằm ngoài chỉ số này có thể sử dụng các chất giảm độ chua hoặc độ kiềm của đất để điều chỉnh

Xem chi tiết Cách Trộn Đất Cho Cây Trong Nhà