Cách Chữa Bệnh Đốm Trắng Trên Sen Đá Ngọc Bích (Crassula Ovata)

Cách Chữa Bệnh Đốm Trắng Trên Sen Đá Ngọc Bích (Crassula Ovata)
Chăm sóc cây trồng liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau . Bạn phải tưới nước cho cây và đảm bảo rằng chúng đang phát triển khỏe mạnh. Bạn cũng nên theo dõi chúng thường xuyên để nhận ra bất kỳ thay đổi nào để có thể chẩn đoán cây trước khi muộn nếu cần thiết. Bạn có thể tự hỏi mình rất nhiều câu hỏi để cố gắng tìm ra nguyên nhân gây ra các đốm trắng trên cây sen đá ngọc bích. Có nhiều thứ khác nhau có thể gây ra những đốm trắng đó.

Nguyên Nhân Gây Ra Đốm Trắng Trên Sen Đá Ngọc Bích

Các đốm trắng trên cây ngọc bích có thể là kết quả của nhiều vấn đề khác nhau. Đương nhiên, lá ngọc bích có thể bị đốm trắng. Bệnh nấm, dư muối, bệnh phấn trắng cũng có thể gây ra các đốm trắng trên lá cây của bạn.
  • Dư Muối
Cây ngọc bích tích trữ nhiều nước hơn trong lá. Khi bạn tưới cây, chúng sẽ lấy nước qua rễ và thoát hơi nước qua lá. Nước chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau và chúng có thể có muối. Khi sự bay hơi diễn ra; một ít muối còn sót lại trên lá. Các đốm trắng có thể được chăm sóc dễ dàng bằng cách lau sạch chúng bằng khăn ẩm để khôi phục lại hình ảnh sáng bóng của lá.
  • Nấm Phấn Trắng (Powdery Mildew)

Nấm Phấn Trắng (Powdery Mildew)

Hầu hết các loại cây đều có thể bị ảnh hưởng bởi một loại bệnh nấm được gọi là bệnh phấn trắng. Các đốm trắng trên cây hoàn ngọc có thể là hậu quả của bệnh nấm phấn trắng. Bệnh nấm này hình thành các đốm trắng trên cây trong mùa đông do nhiệt độ lạnh hơn và độ ẩm quá cao. Trong mùa đông, ánh nắng mặt trời bị hạn chế và ánh sáng cũng ít. Kết quả là thực vật nhận được ánh sáng không thích hợp. Các cây được tưới nước nhiều mà không nhận được ánh sáng và ánh sáng mặt trời, dẫn đến sinh bào tử nấm. Những điều kiện này sinh ra bệnh nấm phấn trắng. Cách chữa trị bệnh phấn trắng sẽ được đề cập chi tiết trong các đoạn sau.
  • Côn Trùng Cây Hại
Ngọc bích hiếm khi bị ảnh hưởng bởi côn trùng. Tuy nhiên, có những loài côn trùng như rệp sáp có thể tìm thấy sự thoải mái trên những chiếc lá ngọc bích. Rệp sáp có màu hơi trắng giống như bông. Nếu cây ngọc bích của bạn ở trong nhà, bạn nên cẩn thận bất cứ khi nào bạn đặt nó bên ngoài. Nó có thể bị ảnh hưởng bởi những con côn trùng đó.
  • Phù Thực Vật
Đây là tình trạng do cây thừa nước. Nó xảy ra khi rễ cây hút nhiều nước hơn và nhanh hơn gây ra sự mất cân bằng vì cây không sử dụng hết nước trong cây. Lượng nước dư thừa có thể làm hư hại các tế bào trên lá, có thể xuất hiện các vết phồng rộp; từ đó hình thành các đốm trắng trên lá.
  • Ve Nhện

Ve Nhện gây ra đốm trắng trên sen đá

Ve nhện cũng có thể gây ra các đốm trắng trên ngọc bích. Ve nhện có màu đỏ và có thể ẩn mình trong đất.
Chúng có thể tạo màng trên lá và nếu không được xử lý có thể giết chết cây. Bạn có thể rũ bỏ cây trồng của mình để
  • Các Lý Khác Gây Bệnh Đốm Trắng Trên Cây Ngọc Bích
Có những loại côn trùng khác ít phổ biến hơn có thể gây ra các đốm trắng trên cây. Những chiếc lá bị hư hại của cây có thể thu hút nhiều loại côn trùng khác nhau có thể tìm thấy chỗ ở trong những mảnh đó. Bọ trĩ và rệp có thể sinh sản trên lá ngọc bích và gây ra các đốm trắng.

Cách Trị Nấm Phấn Trắng Cho Cây Ngọc Bích

Nếu bạn chắc chắn rằng các đốm trắng trên cây của bạn là do bệnh phấn trắng ở giai đoạn đầu gây ra, bạn có thể điều trị nấm dễ dàng mà không cần phải vội vàng. Bệnh nấm phấn trắng có thể ít ảnh hưởng đến cây hoàn ngọc nếu bạn điều trị ở giai đoạn đầu. Bạn có thể điều trị bệnh này bằng các biện pháp khắc phục tại nhà.
Một biện pháp khắc phục hiệu quả tại nhà phổ biến để điều trị bệnh phấn trắng trên cây là sử dụng baking soda (một thìa cà phê), xà phòng không chất tẩy rửa (một thìa cà phê) và nước . Bạn có thể trộn các thành phần và phun trực tiếp cho cây hàng ngày. Bạn có thể lặp lại quy trình hàng ngày cho đến khi các bào tử biến mất. Thuốc xịt có thể kiểm soát các bào tử có thể được nhìn thấy như những đốm trắng trên cây. Hoặc đơn giản là ra tiệm mua coc 85 về phun.
Cách Ngăn Chặn Bệnh Đốm Trắng Trên Cây Sen Đá Ngọc Bích
Những đốm trắng trên cây ngọc bích của bạn có thể được điều trị. Nếu bạn có thể xác định được nguyên nhân gây ra các đốm trắng trên lá, bạn sẽ dễ dàng chẩn đoán được cây của mình bằng cách khắc phục hiệu quả. Bạn phải cẩn thận với các biện pháp khắc phục mà bạn sử dụng trên cây hoàn ngọc của mình vì một số biện pháp có thể làm cây bị hư hại quá mức.
  • Làm Sạch Cây

Làm Sạch Cây

Có thể xử lý các đốm trắng trên cây bằng cách rửa sạch lá. Muối quá nhiều tích tụ trên lá không cần chuyên môn kỹ thuật để xử lý mà chỉ cần dùng khăn ướt. Bạn có thể dùng khăn ẩm lau lá và theo dõi cây trong vòng một tuần. Nếu các đốm này xuất hiện trở lại, đó có thể là bệnh phấn trắng vì dư lượng muối trên cây cần nhiều thời gian hơn để xuất hiện trở lại.
  • Thay Đất
Đất của bạn trong những chậu nơi bạn trồng cây ngọc bích có thể được thay đổi thành đất mới ít bị ô nhiễm. Bạn phải thay đất sau một hoặc hai năm. Một số côn trùng và nấm có thể sống trong đất và ảnh hưởng đến cây của bạn ngay cả khi bạn xử lý lá. Các loại nấm mốc có thể xấu và tiếp tục tái phát.
Do đó, thay chậu có thể là giải pháp tốt nhất. Khi thay chậu, hãy đảm bảo rằng bạn giảm thiểu việc chuyểncôn trùng và nấm mốc sang chậu mới. Để đất thật khô trước khi trồng lại cây ngọc ngân. Ngọc bích là một cây mạnh mẽ có thể tồn tại trong một thời gian dài hơn mà không cần tưới nước.
Sau khi thay chậu, hãy cho cây nghỉ ngơi và tưới nước sau một tuần để đảm bảo rằng rễ đang bám chặt. Đảm bảo rằng bạn không trộn đất mới với đất cũ. Vứt bỏ đất cũ bằng cách đậy kín chúng trong túi hoặc  thùng để bọ không tìm đường quay lại chậu hoặc bình mới. Thay chậu có thể hữu ích trong  việc loại bỏ nấm mốc và côn trùng có thể tiếp tục sinh sản và tái phát.
  • Lên Lịch Tưới Nước Cho Cây

Lên Lịch Tưới Nước Cho Cây

Các đốm trắng trên cây có thể xuất hiện trong mùa đông do ít ánh sáng và nắng. Do đó trong mùa đông, bạn phải tránh tưới cây thường xuyên. Ngọc bích có thể tồn tại với ít nước hơn. Tưới nước quá mức có thể gây ra sự phát triển của nấm mốc có hại cho cây trồng của bạn vì chúng có thể gây ra nấm phát triển các đốm trắng. Tưới nước cho cây khi đất khô. Bạn có thể kiểm tra độ khô của đất bằng ngón tay. Tưới nước  cho cây khi đất còn ướt có thể dẫn đến nấm mốc. Bạn cũng phải để nước thoát ra sau khi
  • Cung Cấp Ánh Sáng Thích Hợp Cho Cây Ngọc Bích
Cây của bạn có thể thiếu ánh sáng. Ít ánh sáng có thể dẫn đến nhiều vấn đề như thu hút côn trùng đến cây của bạn. Bệnh phấn trắng cũng có thể phát triển trong cây của bạn nếu thiếu ánh sáng. Cây ngọc bích yêu cầu phải phơi dưới ánh nắng mặt trời ít nhất sáu giờ để cây phát triển tốt. Nếu mùa đông với ít ánh sáng mặt trời; bạn phải xem xét việc đặt chậu cây của bạn ở ngoài trời một thời gian để có thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đặt chậu cạnh cửa sổ nơi mặt trời chiếu trực tiếp cũng có thể giảm thiểu vấn đề và giảm nguy cơ màu trắng đốm trên bông hoa.
Chúc các bạn thành công bảo vệ cây ngọc bích của mình!