Cách Chăm Sóc Bón Phân Cho Cây Kim Tiền (Zamioculcas zamiiffolia)

Cách Chăm Sóc Cho Cây Kim Tiền
Kim tiền chỉ bắt đầu được trồng đại trà ở phương Tây vào cuối những năm 1990 và ngày càng phổ biến cho đến ngày nay. Chúng không hề phức tạp, trông hấp dẫn và rất dễ chăm sóc với phương pháp nhân giống đơn giản. Từ thân rễ giống củ khoai tây chứa nhiều tinh bột ở gốc mỗi thân cây đến những chiếc lá bóng bẩy hình bầu dục được xếp dọc thân cây kiểu xương cá. Khi môi trường thuận lợi, cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt, khi điều kiện không quá tốt, cây sẽ cho ta biết thông qua vẻ ngoài ốm yếu qua vẻ ngoài của chúng.
Mặc dù khá phổ biến nhưng tất cả bộ phận của kim tiền đều có độc có thể gây hại cho vật nuôi và con người, đặc biệt là trẻ em. Vì thế Kim tiền không phải là lựa chọn tốt nhất trong nhà như các loài cây khác. Tuy nhiên, cách chăm sóc cho cây kim tiền cũng rất dễ nên bạn có thể cân nhắc đặt ở một góc nào đó cho phù hợp trong ngôi nhà của bạn.

Cách chăm sóc cho cây kim tiền

Ánh sáng

Kim tiền thích ứng được nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau. Tuy nhiên, chúng không thích ánh nắng trực tiếp gay gắt chiếu vào chúng. Cây có thể chấp nhận được ánh nắng sáng sớm hoặc chiều muộn. Cũng phải tránh bóng râm quá tối nếu ta muốn chúng phát triển. Tăng trưởng sẽ rất chậm nếu mức độ ánh sáng quá thấp

Tưới nước

Thông thường cây chết là do tưới nước quá nhiều. Vì vậy ta phải đảm bảo tưới nước đúng cách cho cây. kim tiền thích nghi được với điều kiện môi trường hạn hán. Do đó, việc tưới nước nhiều và liên tục mà không để đất khô giữa các lần tưới sẽ khiến lá vàng trước khi thối củ.

Độ ẩm

Không quan trọng

Bón phân

Nếu cây không phát triển thì tức là chúng đang ngủ đông do môi trường bất lợi. Lúc này đừng nên bón phân. Chỉ bón phân cho kim tiên khi cây đang phát triển và bón mỗi tháng 1 lần với lượng rất ít là đủ.

Nhiệt độ

Từ 13 độ C đến 26 độ C là tốt khi đặt trong nhà. Nhiệt độ lơn hơn một so với khoảng trên sẽ làm tăng sự phát triển.

Thay chậu

Chỉ thay chậu nếu cần

Các vấn đề thường gặp

Cách Chăm Sóc bón phân Cho Cây Kim Tiền

Không phát triển

Ít hoặc không tăng trưởng không phải là vấn đề to tác nhưng điều đó sẽ làm ta khó chịu. Một số khách hàng và kể cả tôi đều thấy rằng cây không hề phát triển thêm trong thời gian dài.
Để giải quyết vấn đề này, ta nên tập trung vào 3 yếu tố quan trọng là ánh sáng, nhiệt độ và tưới nước. Đảm bảo cây ở vị trí đủ ánh sáng, không quá tối hoặc quá nắng. Tăng trưởng chỉ xảy ra nếu nhiệt độ trên 18 độ C. Cuối cùng hãy giữ ẩm đất, đừng quá khô cũng như quá nhiều nước.
Kể cả khi áp dụng cả 3 biện pháp này thì ta cũng có thể không thấy bất kỳ sự thây đổi nào trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Vì vậy hãy kiên nhẫn.

Lá chuyển sang vàng

Không giống như nhiều loài cây trồng trong nhà, việc kim tiền rụng lá bên dưới là điều bất thường khi nó già đi. Đôi khi hiện tượng này sẽ xảy ra khi môi trường lanh đi như trong phòng máy lạnh. Mặc khác, nếu lá kim tiền chuyển sang màu vàng rất nhah và có nhiều lá đổi màu thì thường là triệu chứng của việc tưới quá nhiều nước. Cây kim tiền rất nhạy cảm với điều này, nên phải cẩn thận khi tưới. Tốt hơn hết là đất quá khô chứ không nên quá ướt.

Rụng lá đột ngột

thường là do cơ chế sinh tồn khi khô hạn trong thời gian dài. cây tự nhiên sẽ thích nghi với việc thiếu nước, nhưng nếu quá lâu cây sẽ rụng lá để giảm tỉ lệ mất nước. Nếu ta chắc rằng khô hạn không diễn ra thì có thể là do tưới nước quá nhiều và củ đang bị thối rữa.

Tăng trưởng không đều

Kim tiền sẽ phát triển và nghiên về phía nguồn sáng. vì vậy thỉnh thoảng xoay chậu đê cây mọc đều. Nếu điều kiện ánh sáng kém, thân có thể trở nên khẳng khiu, và kéo dài hơn bình thường. Làm những chiếc lá trở nên cách xa nhau.

Cây bị rệp

Rệp trắng gây khó chịu cho bất kì cây trồng nào. Rệp rất thích hút nhựa cây kim tiền. Khi phát hiện rệp cần phải trị ngay để tránh lây lan. Ta có thể sử dụng dung dịch xà phòng loãng để phun lên. Sau đó rữa sạch.