Xương Rồng Có Thể Sống Bao Lâu Khi Không Có Nước

Xương Rồng Có Thể Sống Bao Lâu Khi Không Có Nước

Nước vẫn là một thành phần thiết yếu cho sự tồn tại của bất kỳ sinh vật nào. Hầu hết thực vật ở các vùng nhiệt đới hấp thụ nước từ môi trường và sau đó mất đi nhanh chóng qua quá trình thoát hơi nước. Tuy nhiên, cây trồng ở những vùng đất khô cằn phải thích nghi để tránh mất độ ẩm. Do đó, những loại cây này thường tận dụng nước ở dạng sương và hấp thụ đủ nhanh trước khi mặt trời mọc. Một ví dụ về một loại cây có thể sống lâu mà không cần nước là cây xương rồng. Do đó, cây xương rồng có thể sống được bao lâu nếu không có nước?

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào mà một loài thực vật nhỏ bé như cây xương rồng có thể sống sót trong những điều kiện khắc nghiệt nhất như những loài cây được tìm thấy trong sa mạc? Chà, cây xương rồng đã thích nghi qua nhiều năm để có thể tích trữ nước ngay cả trong trận mưa rào nhẹ nhất. Một số giống xương rồng có thể tồn tại đến 2 năm mà không có một giọt nước nào. Dưới đây là một số chiến thuật sinh tồn giúp xác định xương rồng có thể sống được bao lâu nếu không có nước .

  • Khí Khổng Mở Vào Ban Đêm

Hầu hết các loài thực vật đều mở khí khổng vào ban ngày để cho phép hấp thụ khí cacbonic giúp quá trình quang hợp xảy ra. Tuy nhiên, nếu cây xương rồng mở khí khổng vào ban ngày, chúng sẽ bị mất nước quá mức . Như vậy, cây xương rồng hấp thụ khí cacbonic vào ban đêm và dự trữ để sử dụng vào ban ngày trong quá trình quang hợp.

  • Lá Biến Thành Gai

Lá Biến Thành Gai

Không giống như các loại cây khác, xương rồng không có lá lủng lẳng mà thay vào đó có một số gai. Ý tưởng không có lá giúp cây bảo tồn độ ẩm khi nhiệt độ môi trường cao . Bên cạnh đó, những chiếc gai nhọn ngăn không cho các loài động vật hoang dã ăn thực vật khi chúng cố gắng làm dịu cơn khát của mình. Các gai cũng thu thập sương vào ban đêm và hướng nước xuống thân cây xuống mặt đất nơi cây xương rồng hấp thụ.

  • Rễ Nông

Ở vùng khí hậu nhiệt đới, thực vật có bộ rễ ăn sâu vào mạch nước ngầm. Vì cây xương rồng mọc ở những vùng đất khô cằn, nên nó không thể có rễ ăn sâu vì đất cát không giữ được nước. Thay vào đó, cây có rễ rộng và nông để giúp hấp thụ bất kỳ giọt nước nào ngay cả từ lượng mưa nhẹ nhất. Vì mưa trên cát nóng bay hơi rất nhanh, rễ cây xương rồng giúp nó hấp thụ nhiều nước trong thời gian ngắn nhất có thể.

Nghiên cứu chỉ ra rằng một số cây xương rồng dày nhất có thể lấy tới gần 400 lít nước khi mưa và lưu trữ trong thân của nó. Rễ cạn thường khô héo trong những mùa khô hạn nhất để giúp cây có thể tồn tại với các hồ chứa nước nhỏ của nó. Tuy nhiên, ngay khi mưa đến, rễ cây nhanh chóng mọc trở lại.

  • Phát Triển Trong Mùa Mưa

Các cây xương rồng vẫn không hoạt động trong mùa nóng. Do đó, khó có thể thấy cây phát triển hoặc thậm chí ra hoa trong mùa nóng. Lý tưởng nhất là sự ra hoa và tăng trưởng cần nhiều năng lượng và nước. Không có gì lạ, cây xương rồng đã thích nghi với việc ra hoa và phát triển nhanh chóng trong mùa mưa.

  • Thân Đặc Biệt

Thân Đặc Biệt

Các cây xương rồng có thân gấp giúp chúng có thể nở ra như một cách để giữ nhiều nước hơn. Bên cạnh các thân gấp dày, lớp trên cùng của cây thường có một lớp phủ bóng như sáp hoạt động như một vật liệu chống thấm nước. Không có gì lạ; một cây xương rồng có thể tồn tại trong nhiều năm mà không cần bất kỳ lượng mưa nào. Cây vẫn giữ được nước của nó ngay cả sau khi bị bật gốc.

  • Tế Bào Biểu Bì

Có bao giờ chặt cây xương rồng? Sau đó, bạn sẽ thừa nhận đã nhìn thấy một số chất lỏng nhầy nhụa. Chà, phần thịt nhầy nhụa của cây là tế bào chất nhầy. Trong mùa mưa, các tế bào hấp thụ và tích trữ nhiều nước, khiến chúng trông căng mọng và mọng nước. Trong thời gian khô hạn kéo dài, các tế bào chia sẻ nước với phần còn lại của cây, do đó giúp cây không bị stress về nước. Lý tưởng nhất, việc chia sẻ nước qua phần còn lại của cây xương rồng diễn ra sau khi mô nhầy được tiêu hóa. Trong quá trình này, nước được chia sẻ với các tế bào khác.

  • Một Số Xương Rồng Có Độc

Bây giờ bạn, có lẽ ý nghĩ về việc uống nước ép xương rồng có thể đã xuất hiện trong đầu bạn. Chà, Nước xương rồng có tính axit cao nên không an toàn cho con người. Cơ thể con người không có  cơ chế tiêu hóa để phá vỡ hàm lượng axit cao từ cây xương rồng.

Nếu Không Có Nước Xương Rồng Có Thể Sống Được Bao Lâu?

Nếu Không Có Nước Xương Rồng Có Thể Sống Được Bao Lâu

Trồng cây xương rồng không đòi hỏi nhiều sự quan tâm như các loại cây khác. Lượng nước mà cây xương rồng trồng trong nhà cần phụ thuộc vào giống bạn chọn trồng, yêu cầu phát triển môi trường sống ban đầu của nó và điều kiện sinh thái hiện tại ở địa điểm của bạn.

Nếu bạn chọn giống sa mạc, thì nó cần lượng nước ít hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chọn loại có nguồn gốc từ vùng núi Andes hoặc xương rồng nhiệt đới Nam Mỹ, thì hãy sẵn sàng cung cấp cho nó một lượng nước dồi dào sau mỗi vài ngày. Bạn nên cân bằng giữa việc không cho cây của bạn đủ nước và không lạm dụng nó để cây xương rồng khỏe mạnh. Dưới đây là một số điều cần xem xét khi xác định lượng nước chúng cần.

– Để đất khô hoàn toàn giữa đợt tưới này sang đợt tưới khác.

– Vào mùa xuân và mùa thu, hãy cung cấp đủ nước cho cây để cây phát triển và ra hoa thuận lợi.

– Vào những mùa khô hạn, bạn chỉ có thể tưới nước cho cây xương rồng mỗi tuần một lần vì cây ngủ đông trong thời tiết nắng nóng.

– Nếu bạn đã trồng trong chậu, thì bạn cần phải tưới nước thường xuyên hơn so với trồng dưới đất.

– Nếu bạn sống ở vùng lạnh hơn so với môi trường sống ban đầu của cây xương rồng, thì bạn hoàn toàn không nên tưới cây.

– Để ý xem có dấu hiệu héo hoặc khô thân cây hay không để xác định xem cây xương rồng của bạn có đủ nước hay không và hành động cho phù hợp.

Xem thêm Cách Làm Hỗn Hợp Đất Đơn Giản Dành Cho Sen Đá Và Xương Rồng