Vì Sao Sen Đá Mọc Rễ Trên Không

Vì sao sen đá mọc rễ trên không

Tại Sao Rễ Mọc Ra Từ Thân Sen Đá?

Thỉnh thoảng ta bắt gặp những cái rễ phát triển từ thân của sen đá. Nhìn khá hài hước. Nhưng giống như hầu hết thay đổi về ngoại hình của sen đá, đây là manh mối để chú ý sức khỏe của sen đá.  Những rễ xuất hiện trên thân của một cây gọi là rễ trên không. Cùng xem rễ trên không là gì nhá!

Rễ Trên Không Là Gì?

Rễ là một phần cực kỳ quan trọng của thực vật. Mặc dù có cấu trúc khác nhau từ rễ thường đến một số rễ đặc biệt, nhưng tất cả các rễ đều hỗ trợ cây trồng theo những cách thiết yếu:
  • Rễ hút ẩm và chuyển nước lên phần còn lại của cây
  • Rễ lấy chất dinh dưỡng và chuyển chúng đến phần còn lại của cây
  • Rễ neo giữ giúp cây đứng tại chỗ, thường là đất
Thông thường, rễ hình thành ở phần gốc của cây và dưới mặt đất, thực hiện các nhiệm vụ trên. Đôi khi, môt rễ ngầm nào đó không đáp ứng đủ nhu cầu về nước của cây, vì vậy chúng phát triển rễ trên thân để giải quyết một số nhu cầu. Thông thường, rễ trên không của sen đá cho thấy chúng cần thêm nước hoặc các điểm neo bổ sung cho cây.

Rễ Trên Không Để Làm Gì?

Rễ trên không có khả năng thu thập các phân tử từ không khí và truyền nó đến phần còn lại của cây. Điều này bổ sung việc cung cấp độ ẩm trong đất.
Rễ trên không cũng cung cấp hỗ trợ cho cây trồng theo vài cách. Chúng có thể leo lên một nơi khác, như dây leo thường xuân, hoặc hỗ trợ cây phát tán che phủ bằng cách hình thành rễ trên không. Rễ trên không của sen đá hình thành ở nơi một phần cây bị đỗ xuống. nếu cây bị suy yếu do bị thương hoặc bị dập do không đủ ánh sáng, nó sẽ mọc rễ trên không để tiếp xúc với đất, lúc này rễ trên sẽ có thể đâm vào đất, hút nước và dinh dưỡng, đồng thời cung cấp mỏ neo cho phần cây đó.
Rễ trên không của sen đá cũng sẽ dự đoán một phần của cây sẽ rụng và chuẩn bị hỗ trợ các cây con mới khi chúng rụng.

Rễ Trên Không Của Sen Đá Có Ý Nghĩa Gì?

Sen Đá Mọc Rễ Trên Không
Rễ trên không của sen đá có nghĩa là cây có nhu cầu mà nó đang cố gắng đáp ứng. Đôi khi những rễ này mọc ra từ thân là đủ để đáp ứng nhu cầu của cây. Nhưng ta nên cố gắng để nhận ra những thay đổi như vậy trong cây của ta và hiểu ý nghĩa của chúng. Nó có thể khiến ta phải thay đổi cách chăm sen đá để đảm bảo sức sống cho nó.
Cần thêm nước: nếu một số lá hơi nhăn, đây là dấu hiệu cần thêm nước. Nếu lá đẹp và đầy đặn, nhưng cây ra rễ trên không thì nó cần bổ sung thêm nguồn nước một chút. Ta có thể tăng lượng nước tưới cho cây một chút, nhưng giữ nguyên tần suất tưới.
Tìm kiếm sự hỗ trợ: cây đang tăng lên nhanh chóng hoặc phát triển để dễ tiếp cận với nhiều ánh sáng hơn. Thân cây này uốn cong xuống và hơn, nó phát triển rễ trên không để cung cấp các điểm neo khi nó đến đất. Cách tốt nhất để xử lý tình trạng này là cắt thân cây này lại và tự cắm rễ vào chậu đất khác. Đây là bản chất của nhân giống cắt cành . Với bộ rễ trên không phát triển tốt như vậy, thân cây này sẽ sớm tự hình thành một cây mới.
Sen Đá Mọc Rễ Trên Không

Làm Gì Với Rễ Trên Không?

Rễ trên không của sen đá là một dấu hiệu quan trọng cho thấy sự khỏe mạnh của cây. Nếu ta hiểu điều này, ta sẽ có thể giữ cho các loài sen đá của mình khỏe mạnh hơn. Khi ta nhìn thấy cây sen đá mọc rễ từ thân, ta hiểu và giải quyết nhu cầu của cây gây ra rễ trên không, hãy loại bỏ chúng hoặc kẹp chúng lại nếu ta không thích chúng. Nhưng đừng chỉ đơn giản loại bỏ chúng  mà không cần điều tra các vấn đề cơ bản trước. Dành trọn thời gian, năng lượng và nguồn lực để phát triển những gốc rễ vấn đề cây đang gặp.
Chúng tôi hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn!