Những Điều Cần Biết Khi Cắt Tỉa Lavender (Hoa Oải Hương)

Hầu hết Lavender (hoa Oải Hương) phản ứng tốt với việc cắt tỉa để tạo hình, tái sinh và kích thích ra hoa. Lavender (hoa Oải Hương) được cắt tỉa thường xuyên có khả năng sống lâu hơn. Nếu không được cắt tỉa thường xuyên, Lavender (hoa Oải Hương) của bạn có thể tồi tàng, ít ra hoa và không được đẹp mắt.
Cách cắt tỉa ở một số loại Lavender (hoa Oải Hương) khác nhau:
  • English Lavender (Lavendula angostifolia): nên cắt tỉa sau khi việc ra hoa kết thúc, nhưng trước mùa lạnh bắt đầu hoặc sau mùa đông. Cắt tỉa đầu cụm hoa và cắt bỏ khoảng 1/3 tán lá theo hình vòm. Luôn đảm bảo không cắt hết lá của cây. Nếu cắt hết lá cây cũng xong đời.
  • Lavandin : Những loài Lavender này thường nở vào tháng 7 hoặc tháng 8. Cắt tỉa tương tự như English Lavender
  • Các nhóm Lavender Tây Ban Nha (Stoechas), Ladender Pháp (Dentata) và Pterostoechas ra hoa thường xuyên hơn English Lavender. Những cây này đòi hỏi phải cắt tỉa trong suốt mùa hè. Chúng sẽ chịu được việc cắt tỉa mạnh . Một số có thể được cắt chỉ chừa lại khoảng 15 cm tính từ mặt đất.
Lưu ý khi cắt tỉa Lavender (hoa Oải Hương):
  • Không bảo giờ cắt vào phần gỗ của cây, luôn đảm bảo giữ phần gỗ còn nguyên không có lá vì việc cắt vào nó sẽ làm cây tổn thương. Nên tỉa toàn bộ 2 bên lá trên phần gỗ vì sẽ giúp kích thích tăng trưởng của cây.
  • Luôn sử dụng bộ kéo cắt tỉa đã qua khử trùng và bụi bẩn. Thực hiện việc phòng ngừa này giúp cây Lavender (hoa Oải Hương) của bạn không mắc bệnh do vi khuẩn. Bạn cũng nên đảm bảo dụng cụ của bạn sắc bén để vết cắt gọn gàng giúp cây mau chóng lành lại.