Kỹ Thuật Trồng Lan Dendrobium (Phần 7)

Kỹ Thuật Trồng Lan Dendrobium 3
Tiếp theo ta sẽ nói tiếp về phần trồng hoa lan tách chiết
Nếu lan từ 8 tháng tuổi trở lên được trồng đúng cách nó sẽ có khả năng sẽ nảy mầm nhiều hướng. Do đó, trong khoảng 1,5 – 2 năm khi bụi lan quá lớn, chậu không còn chỗ để rễ của những giả hành mới bám vào trong thì cần phải tách chúng ra thành nhiều phần để trồng lại.
Chúng ta chọn những chậu có giả hành cuối cùng vùa hoàn chỉnh, nhúng ngập chậu vào nước vôi trong (nồng độ 1kg/30 lít nước), cắt bỏ những rễ bám xuyên qua lỗ chậu để khi rút bụi lan ra không bị vướng. Sau đó gỡ bỏ chất trồng và xắn (cắt) ở căn hành tách chúng ra thành từng phần. Mỗi một phần tùy theo bộ rễ còn lại nhiều hay ít mà chừa số lượng giả hành cho thích hợp (ít nhất là 2 giả hành).
Nên cắt bỏ bớt 1/3 hoặc 1/4 số lượng lá ở phía dưới nhằm hạn chế sư mất nước làm cây lan bị rụng lá hàng loạt.

Những chi tiết cần lưu ý khi trồng cây lan tách chiết:

– Trước khi nhổ cây ra trồng hay tách chiết nên phun thuốc ngừa nấm  phytophthora.
– Khi trồng cần quay phần giả hành mới vào trong lòng chậu, giả hành mới hướng theo một hướng quanh gốc cây và cùng một hướng theo chiều dọc của luống.
trong-lan-tach-chiet
Quay giả hành vào phía trong chậu

– Với cách trồng vào chậu thì việc điều khiển giả hành mọc thẳng lên, cũng cần phải được điều chỉnh thường xuyên. Vì giả hành có xu hướng ngả về hướng có nhiều ánh sáng làm cho bố cục chậu lan bị xấu đi, phát hoa bị uốn cong lên. Để khắc phục phục tình trạng này thì khi giả hành mới vừa mọc ra khoảng 1cm chúng ta xoay cho nó quay vào phía ít ánh sáng (ngược ánh sáng mặt trời), theo quy luật tự nhiên chúng sẽ “uốn mình” trở lai và mọc thẳng đứng. Kể các phát hoa và hoa cũng bị tác động tương tự như trên, do đó khi hoa nở chưa hết chúng ta quay chậu lệch hướng thì các hoa trổ sau sẽ quay hướng khác so với hoa đã nở trước đó. Kết quả ta sẽ có một cành lan “cái thì nhìn bắc cái thì ngó nam”.

– Một trong những yếu tố quyết định cho cây lan sinh trưởng và phát triển mạnh là ánh sáng. Nhưng thì nhiều vườn hiện nay chỉ quan tâm đến ánh sáng của lưới mà ít chú ý ánh sáng phát tán khu vực gốc lan. Vì vậy xu hướng tăng mật độ dày đặc nhằm tăng sản lượng trên cùng một diện tích bị thất bại.
Khi cây lan có chiều cao khoảng 20cm trở lại và có ít giả hành thì góc chiết sáng đến tận gốc. Nhưng khi chúng cao hơn và nhiều giả hành hơn thì góc chiết bị giảm nên phía dưới thiếu ánh sáng làm cho lá bị rụng sớm hoặc bị các loại nấm gây bệnh và rụng lá.
Mật độ hợp lý cho từng loài lan vừa giúp cây khỏe vừa giảm chi phí đầu tư rất lớn. Người xưa có câu “Trồng cây không cho đụng lá, nuôi cá không cho đụng đuôi” là vì cái lẽ này. Nếu chúng ta trồng những loài Dendro có kích cỡ như Sonia thì mỗi m(lúc cây trưởng thành) khoảng 25 chậu là vừa.
trong-lan-tach-chiet-cay-lan
Trồng thưa để đạt cây hoa đẹp và khỏe

Xem tiếp Kỹ Thuật Trồng Lan Dendrobium (Phần 8)