Lợi Ích Sức Khỏe Của Nha Đam (Aloe Vera)

Lợi Ích Sức Khỏe Của Nha Đam
Aloe vera (Nha đam hay lô hội) hay Aloe barbadensis, là một loại cây thân dày, ngắn, có chức năng trữ nước trong lá. Loại cây mọng nước có gai mọc tự nhiên ở các vùng khí hậu nhiệt đới, khô hạn ở Châu Phi, Châu Á, Châu Âu và các vùng phía nam và phía tây của Hoa Kỳ. Nha đam là một loại cây mọng nước đã được sử dụng làm thuốc từ thời Ai Cập cổ đại. Cả nước ép (chất lỏng trong suốt, không mùi từ phần trong cùng của lá) và gel (có màu hơi vàng và vị đắng) đều được cho là có dược tính.
Có hơn 300 loài cây lô hội, nhưng Aloe barbadensis (hay còn gọi là lô hội) được biết đến nhiều nhất và được đánh giá cao trong thế giới sức khỏe và sắc đẹp vì các đặc tính chữa bệnh của nó.
Nha đam là một loại cây thuốc được sử dụng để điều trị các tình trạng sức khỏe khác nhau trong hàng nghìn năm. Thường an toàn nếu sử dụng lô hội trực tiếp từ cây hoặc bạn có thể mua ở dạng gel. Nha đam thường được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các rối loạn về da. Trong y học Ayurvedic, nó được cho là có tác dụng làm mát giúp cân bằng sự trầm trọng của dosha pitta (nhiệt). Trong y học cổ truyền Trung Quốc, vị đắng và đặc tính làm mát của gel được cho là có lợi cho các rối loạn của gan và ruột.
Các loại kem, gel và thuốc mỡ lô hội có chứa chất gel trong suốt có trong lá lô hội. Các sản phẩm này có thể được sử dụng tại chỗ để điều trị các tình trạng da khác nhau. Lô hội được bán ở dạng viên nang hoặc chất lỏng để uống bên trong để tăng cường sức khỏe và hạnh phúc. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu sơ lược về giá trị dinh dưỡng cũng như lợi ích sức khỏe của nha đam.

Giá Trị Dinh Dưỡng Của Nha Đam (Aloe Vera)

  • Nha đam chứa 75 thành phần hoạt tính tiềm năng: vitamin, enzym, khoáng chất, đường, lignin, saponin, axit salicylic và axit amin.
  • Vitamin: Nó chứa vitamin A (beta-carotene), C và E, là những chất chống oxy hóa. Nó cũng chứa vitamin B12, axit folic và choline. Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do.
  • Enzyme: Nó chứa 8 loại enzyme: aliiase, alkaline phosphatase, amylase, bradykinase, carboxypeptidase, catalase, cellulase, lipase và peroxidase. Bradykinase giúp giảm viêm quá mức khi bôi lên da tại chỗ, trong khi những loại khác giúp phân hủy đường và chất béo.
  • Khoáng chất: Nó cung cấp canxi, crom, đồng, selen, magiê, mangan, kali, natri và kẽm. Chúng cần thiết cho hoạt động bình thường của các hệ thống enzym khác nhau trong các con đường trao đổi chất khác nhau và một số ít là chất chống oxy hóa.
  • Đường: Nó cung cấp monosaccharid (glucose và fructose) và polysaccharid: (glucomannans / polymannose). Chúng có nguồn gốc từ lớp nhầy của thực vật và được gọi là mucopolysaccharid. Monosaccharide nổi bật nhất là mannose-6-phosphate, và polysaccharide phổ biến nhất được gọi là glucomannans [beta- (1,4) -acetylated mannan]. Acemannan, một glucomannan nổi bật cũng đã được tìm thấy. Gần đây, một glycoprotein có đặc tính chống dị ứng, được gọi là alprogen và hợp chất chống viêm mới, C-glucosyl chromone, đã được phân lập từ gel lô hội.
  • Anthraquinones: Nó cung cấp 12 anthraquinon, là những hợp chất phenolic theo truyền thống được gọi là thuốc nhuận tràng. Aloin và emodin hoạt động như thuốc giảm đau, kháng vi khuẩn và kháng vi-rút.
  • Axit béo: Nó cung cấp 4 steroid thực vật; cholesterol, campesterol, β-sisosterol và lupeol. Tất cả những chất này đều có tác dụng chống viêm và lupeol cũng có đặc tính khử trùng và giảm đau.
  • Hormones (Nội tiết tố): Auxin và gibberellin giúp chữa lành vết thương và có tác dụng chống viêm.
  • Khác: Nó cung cấp 20 trong số 22 axit amin cần thiết của con người và 7 trong số 8 axit amin thiết yếu. Nó cũng chứa axit salicylic có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Lignin, một chất trơ, khi được bao gồm trong các chế phẩm bôi ngoài da, làm tăng tác dụng thẩm thấu của các thành phần khác vào da. Saponin là chất xà phòng tạo thành khoảng 3% gel và có đặc tính làm sạch và sát trùng.

Lợi Ích Sức Khỏe Của Nha Đam

Lợi Ích Sức Khỏe Của Nha Đam (Aloe Vera)

Chữa Lành Vết Bỏng

Do đặc tính làm dịu, giữ ẩm và làm mát nên lô hội thường được dùng để chữa bỏng.
Một nghiên cứu năm 2013 với 50 người tham gia cho thấy những người sử dụng gel lô hội để điều trị bỏng bề mặt và bỏng một phần cho kết quả tốt hơn so với nhóm sử dụng kem sulfadiazine bạc 1%.
Nhóm nha đam cho thấy khả năng chữa lành vết thương và giảm đau sớm hơn. Thêm vào đó, lô hội có lợi ích là không tốn kém.
Cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng các bằng chứng có sẵn cho thấy rằng gel lô hội có thể có lợi cho việc chữa lành vết thương do bỏng.
Nếu bạn bị cháy nắng hoặc vết bỏng nhẹ khác, hãy thoa lô hội vài lần một ngày vào khu vực này. Nếu bạn bị bỏng nặng, hãy tìm sự trợ giúp y tế trước khi thoa lô hội.

Cải Thiện Sức Khỏe Tiêu Hóa

Tiêu thụ lô hội có thể có lợi cho đường tiêu hóa của bạn, giúp làm dịu và chữa các bệnh về dạ dày, bao gồm cả hội chứng ruột kích thích (IBS).
Một đánh giá năm 2018 đã xem xét ba nghiên cứu với 151 người. Kết quả từ các nghiên cứu cho thấy lô hội cải thiện đáng kể các triệu chứng của IBS khi so sánh với giả dược. Không có tác dụng phụ nào được báo cáo, mặc dù cần nghiên cứu thêm với quy mô nghiên cứu lớn hơn.
Ngoài ra, lô hội có thể giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn H. pylori, được tìm thấy trong đường tiêu hóa của bạn và có thể dẫn đến loét.
Hãy nhớ rằng lời khuyên này chỉ dành cho lô hội. Các cây lô hội khác có thể độc và không nên dùng bên trong.

Tăng Cường Sức Khỏe Răng Miệng

Kem đánh răng và nước súc miệng lô hội là những lựa chọn tự nhiên để cải thiện vệ sinh răng miệng và giảm mảng bám. Tại sao lợi ích sức khỏe của nha đam có tác dụng như thế?
Kết quả của một nghiên cứu năm 2017 Nguồn tin cậy cho thấy những người sử dụng kem đánh răng lô hội cho thấy những cải thiện đáng kể đối với sức khỏe răng miệng của họ.
Nghiên cứu bao gồm 40 thanh thiếu niên được chia thành hai nhóm. Mỗi nhóm sử dụng kem đánh răng lô hội hoặc kem đánh răng truyền thống có chứa triclosan hai lần mỗi ngày.
Sau 30 ngày, kem đánh răng lô hội được phát hiện có hiệu quả hơn kem đánh răng triclosan trong việc giảm mức độ nấm candida, mảng bám và viêm lợi.
Những người sử dụng kem đánh răng lô hội cho thấy sức khỏe răng miệng tổng thể tốt hơn mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.

Xóa Mụn

Sử dụng lô hội tươi trên mặt có thể giúp làm sạch mụn. Bạn cũng có thể mua các sản phẩm lô hội được thiết kế cho mụn trứng cá, bao gồm sữa rửa mặt, toner và kem. Chúng cũng có thể có thêm lợi ích khi chứa các thành phần hiệu quả khác.
Các sản phẩm trị mụn làm từ lô hội có thể ít gây kích ứng da hơn so với các phương pháp trị mụn truyền thống.
Một nghiên cứu nhỏ năm 2014 cho thấy một loại kem kết hợp thuốc trị mụn thông thường với gel lô hội hiệu quả hơn đáng kể so với thuốc trị mụn đơn thuần hoặc giả dược trong việc điều trị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình.
Trong nghiên cứu này, những cải thiện đã được thấy ở mức độ viêm thấp hơn và ít tổn thương hơn ở nhóm sử dụng kem kết hợp trong thời gian 8 tuần.

Làm Dịu Vết Nứt Hậu Môn

Nếu bạn bị nứt hậu môn, thoa kem lô hội lên vùng bị ảnh hưởng nhiều lần trong ngày có thể giúp thúc đẩy quá trình chữa lành.
Một nghiên cứu năm 2014 Nguồn tin cậy cho thấy rằng sử dụng kem có chứa bột nước ép lô hội có hiệu quả trong việc điều trị nứt hậu môn mãn tính. Mọi người đã sử dụng kem lô hội ba lần một ngày trong sáu tuần.
Các cải thiện được thể hiện trong việc giảm đau, xuất huyết khi đào tẩu và chữa lành vết thương. Những kết quả này khác biệt đáng kể so với kết quả của nhóm chứng. Mặc dù nghiên cứu này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần có các nghiên cứu sâu hơn để mở rộng nghiên cứu này.

Nó Có Đặc Tính Chống Oxy Hóa Và Kháng Khuẩn

Lợi ích sức khỏe của nha đam là có chứa các chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với sức khỏe. Gel lô hội có chứa chất chống oxy hóa mạnh thuộc một nhóm lớn các chất được gọi là polyphenol.
Các polyphenol này cùng với một số hợp chất khác trong lô hội giúp ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng ở người.
Nha đam được biết đến với đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và khử trùng. Đây là một phần lý do tại sao nó có thể giúp chữa lành vết thương và điều trị các vấn đề về da.

Nó Tăng Tốc Độ Chữa Lành Vết Thương

Mọi người thường sử dụng lô hội như một loại thuốc bôi, thoa lên da hơn là tiêu thụ. Trên thực tế, nó có một lịch sử lâu đời được sử dụng trong việc điều trị vết loét, và đặc biệt là vết bỏng, bao gồm cả cháy nắng.
Dược điển Hoa Kỳ mô tả các chế phẩm lô hội như một chất bảo vệ da sớm nhất vào năm 1810–1820.
Các nghiên cứu cho rằng nó là một phương pháp điều trị tại chỗ hiệu quả cho bỏng độ một và độ hai.
Ví dụ, một đánh giá của các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy lô hội có thể làm giảm thời gian chữa lành vết bỏng khoảng 9 ngày so với thuốc thông thường. Nó cũng giúp ngăn ngừa mẩn đỏ, ngứa và nhiễm trùng.
Bằng chứng về việc lô hội giúp chữa lành các loại vết thương khác là không thể thuyết phục, nhưng nghiên cứu đầy hứa hẹn.

Nó Giúp Điều Trị Vết Loét

Nhiều người bị loét miệng, hoặc lở loét ở một thời điểm nào đó trong đời. Chúng thường hình thành bên dưới môi, bên trong miệng và tồn tại trong khoảng một tuần.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều trị bằng nha đam có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành vết loét miệng.
Ví dụ, trong một nghiên cứu kéo dài 7 ngày trên 180 người bị loét miệng tái phát, việc đắp miếng dán lô hội lên vùng đó có hiệu quả trong việc giảm kích thước của vết loét.
Tuy nhiên, nó không tốt hơn phương pháp điều trị loét thông thường: corticosteroid.
Trong một nghiên cứu khác, gel lô hội không chỉ đẩy nhanh quá trình chữa lành vết loét miệng mà còn làm giảm cơn đau liên quan đến chúng.

Ngăn Ngừa Viêm Gan

APAP thuyết phục viêm gan với sự gia tăng stress oxy hóa, tổn thương gan, suy giảm GSH ở gan và mô bệnh học gan. Với sự hiện diện của các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chữa lành vết thương, lô hội giúp ngăn ngừa những tình huống này và được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ cho bệnh viêm gan do APAP.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Nha Đam

Tăng Cường Hệ Thống Miễn Dịch

Đồ uống được chế biến từ nước ép nha đam có chứa các đặc tính giải độc giúp làm sạch hệ tuần hoàn và hệ tiêu hóa. Khi mức độ hấp thụ các chất dinh dưỡng tăng lên sẽ dẫn đến việc lưu thông máu tốt hơn và cải thiện sức khỏe. Khi máu giàu oxy, nó sẽ vận chuyển các chất dinh dưỡng đến các tế bào một cách hiệu quả. Các tế bào khỏe mạnh thúc đẩy khả năng của cơ thể chống lại nhiễm trùng bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch. Nó có thể vô hiệu hóa vi khuẩn có hại. Các đặc tính trẻ hóa giúp cơ thể tươi trẻ và năng động. Các nghiên cứu đã chỉ ra các hoạt động điều hòa miễn dịch và chống khối u do polysaccharides lô hội.

Sức Khỏe Da

Nha đam được sử dụng để điều trị các vấn đề về da từ thời cổ đại. Gel chiết xuất từ ​​lá lô hội là một chất hỗ trợ tự nhiên cho da và giúp giảm các triệu chứng của tình trạng da lão hóa. Chiết xuất lô hội được bao gồm trong mỹ phẩm, đồ vệ sinh cá nhân, sản phẩm chăm sóc cá nhân và sản phẩm chăm sóc da. Bôi gel ở dạng thô lên mặt và hiệu quả hơn so với nhiều loại kem dưỡng da đắt tiền trên thị trường. Uống
nước ép của nó để tăng cường sức khỏe làn da. Nó cũng chữa khỏi vết đốt, mụn trứng cá, phát ban và bệnh vẩy nến.

Điều Trị Buồn Nôn

Buồn nôn xảy ra do tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm, do điều trị hóa chất và bị cúm hoặc vi rút. Mặc dù có những loại thuốc nhân tạo để điều trị chứng buồn nôn, nhưng ngay cả các bác sĩ cũng kê đơn cho các lựa chọn tự nhiên để điều trị. Buồn nôn cũng có thể xảy ra do rối loạn dạ dày hoặc đường tiêu hóa. Nước ép chiết xuất từ ​​nha đam rất hữu ích cho dạ dày bị bệnh và giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn bằng cách cung cấp cảm giác bình tĩnh trong cơ thể, gián tiếp giúp giảm bớt cảm giác buồn nôn.

Giảm Ợ Chua

Trong một thử nghiệm thí điểm được công bố vào tháng 12 năm 2015 trên Tạp chí Y học Cổ truyền Trung Quốc, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất lô hội tiêu chuẩn hóa trong xi-rô giúp làm giảm một số triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), bao gồm ợ chua, ợ hơi và nôn mửa, trên bốn -kỳ tuần.
Điều này có thể là do liên kết của GERD với chứng viêm. Nha đam có đặc tính chống viêm, cũng như các đặc tính chống oxy hóa và chống loét đã được nghiên cứu một số ở động vật và bệnh nhân bị IBD (bệnh ruột kích thích), như các nghiên cứu trước đây đã ghi nhận.

Hạ Đường Huyết

Một thử nghiệm lâm sàng trước đây cho thấy uống hai thìa nước ép lô hội mỗi ngày trong hai tuần giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Mức độ chất béo trung tính của những người tham gia nghiên cứu cũng được cải thiện – điều này có thể mang lại lợi ích bổ sung cho những người mắc bệnh tiểu đường.Tóm lại Lợi ích sức khỏe của cây nha đam có thể giúp cho người bị tiểu đường hạ đường huyết cũng như giảm mức độ chất béo trung tính.
Xem Thêm

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2763764/
https://www.healthline.com/health/how-to-use-aloe-vera-plant#overview
https://www.medicalnewstoday.com/articles/318591#bioactive-compounds
https://www.healthbenefitstimes.com/aloe-vera/
https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/diet/aloe-vera-benefits-risks-uses-more/