Lợi Ích Của Cây Ngò Tây (Parsley)

Lợi Ích Của Cây Ngò Tây (Parsley)
Ngò tây, còn được gọi là Petroselinum crispum, là một thành viên của họ Hoa tán. Loại thảo mộc lá này có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và vẫn được sử dụng nhiều trong các món ăn của khu vực. Mặc dù nguồn gốc chính xác của cây ngò tây vẫn chưa được biết, nhưng loại cây này đã được trồng hai năm một lần ở các khu vực của Hy Lạp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Maroc, Algeria và hơn thế nữa. Tên Latinh của loại thảo mộc này bắt nguồn từ từ “petro” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là đá, vì ngò tây được cho là đã mọc lần đầu tiên trên những ngọn đồi phủ đầy đá ở Hy Lạp.
Ngò tây (Petroselinum crispum) là một loại thảo mộc được sử dụng nhiều trong nấu ăn và đôi khi được sử dụng cho mục đích y học. Mặc dù thường được tiêu thụ như một loại thực phẩm, ngò tây cũng có sẵn trong thực phẩm chức năng và dạng trà. Những người ủng hộ cho rằng chiết xuất từ ​​lá, hạt và / hoặc rễ của ngò tây có thể giúp điều trị một số tình trạng sức khỏe, bao gồm các vấn đề về tiêu hóa. Ví dụ, một loại trà làm từ hạt ngò tây là một phương thuốc truyền thống cho chứng khó tiêu và đầy hơi trong ruột. Ngò tây cũng thường được cho là giúp giảm đau bụng kinh và giúp loại bỏ lượng nước dư thừa.
Trong nhiều năm, ngò tây đã được sử dụng để điều trị các bệnh như huyết áp cao, dị ứng và các bệnh viêm nhiễm.
Ngày nay, nó được sử dụng rộng rãi như một loại thảo mộc ẩm thực tươi hoặc gia vị khô. Nó có màu xanh lá cây tươi sáng và có vị đắng nhẹ, phù hợp với nhiều công thức nấu ăn.
Thường được coi là một trong những loại cây chống lại bệnh tật mạnh mẽ nhất, ngò tây cung cấp giá trị dinh dưỡng tuyệt vời và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Bài viết này sẽ nói sơ qua các lợi ích của cây ngò tây cho các bạn.

Bảo Quản Ngò Tây

Một phương pháp khác để bảo quản ngò tây là đông lạnh nó. Đây là phương pháp tốt nhất nếu bạn có rau ngò tây trong vườn thảo mộc của mình và kết thúc bằng nhiều hơn những gì bạn có thể sử dụng. Ngò tây có thể được đông lạnh cắt nhỏ và bảo quản trong túi đông lạnh, hoặc cũng có thể cắt nhỏ và trộn với nước và đông lạnh trong khay đá. Một trong hai phương pháp sẽ giữ được tối đa sáu tháng.
Với hương vị, mùi hương, màu sắc và kết cấu của nó, ngò tây là sự bổ sung hoàn hảo cho bất kỳ món ăn Trung Đông nào. Ngò tây rất tốt để thử nghiệm trong nhà bếp và để sáng tạo trong việc sử dụng nó trong các món ăn khác nhau. Trong ẩm thực Trung Đông, bạn không bao giờ có thể nhầm lẫn với ngò tây.

Lợi Ích Của Cây Ngò Tây

Lợi Ích Của Cây Ngò Tây

Chứa Nhiều Chất Dinh Dưỡng Quan Trọng

Ngò tây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn mọi người nghi ngờ.
1/2 cốc (30 gram) ngò tây tươi, cắt nhỏ cung cấp:
Lượng calo: 11 calo
Carb: 2 gram
Chất đạm: 1 gram
Chất béo: dưới 1 gam
Chất xơ: 1 gram
Vitamin A: 108% lượng cần thiết hàng ngày ( Reference Daily Intake – RDI)
Vitamin C: 53% RDI
Vitamin K: 547% RDI
Folate: 11% RDI
Kali: 4% RDI
Loại thảo mộc này rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin K, cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe của xương.
Ngò tây cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin A và C – những chất dinh dưỡng quan trọng có đặc tính chống oxy hóa.
Ngoài ra, nó chứa rất ít calo nhưng lại có hương vị, khiến nó trở thành một nguyên liệu có hàm lượng calo thấp tuyệt vời cho nhiều công thức nấu ăn.
TÓM LƯỢC
Ngò tây là một loại thảo mộc có hàm lượng calo thấp, giàu chất dinh dưỡng. Nó đặc biệt giàu vitamin K, A và C.

Giàu Chất Chống Oxy Hóa

Ngò tây chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.
Chất chống oxy hóa là các hợp chất ngăn ngừa tổn thương tế bào từ các phân tử được gọi là gốc tự do. Cơ thể của bạn yêu cầu một sự cân bằng lành mạnh của chất chống oxy hóa và các gốc tự do để duy trì sức khỏe tối ưu.
Các chất chống oxy hóa chính trong ngò tây là:
Flavonoid
Carotenoid
Vitamin C
Loại thảo mộc thơm đặc biệt giàu chất chống oxy hóa được gọi là flavonoid. Hai flavonoid chính bao gồm myricetin và apigenin.
Các nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu flavonoid có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh, bao gồm ung thư ruột kết, tiểu đường loại 2 và bệnh tim.
Hơn nữa, beta carotene và lutein là hai chất chống oxy hóa được gọi là carotenoid. Nhiều nghiên cứu liên kết việc ăn nhiều carotenoid hơn với việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm cả ung thư phổi.
Vitamin C cũng có tác dụng chống oxy hóa mạnh và đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe miễn dịch và bảo vệ chống lại bệnh mãn tính.
Điều thú vị là ngò tây khô có thể chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn so với rau mùi tươi. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy loại thảo mộc khô có hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 17 lần so với loại thảo mộc tươi.

Hỗ Trợ Sức Khỏe Của Xương

Xương của bạn cần một số vitamin và khoáng chất với số lượng khác nhau để duy trì sự khỏe mạnh và chắc khỏe.
Ngò tây chứa nhiều vitamin K – một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của xương. 1/2 cốc (30 gram) cung cấp 547% RDI ấn tượng.
Vitamin K giúp xương chắc khỏe hơn bằng cách hỗ trợ các tế bào tạo xương được gọi là nguyên bào xương. Vitamin này cũng kích hoạt một số protein làm tăng mật độ khoáng chất của xương – một thước đo lượng khoáng chất có trong xương của bạn.
Một số nghiên cứu cho thấy ăn thực phẩm giàu vitamin K có thể làm giảm nguy cơ gãy xương. Một nghiên cứu cho thấy rằng lượng vitamin K cao hơn có liên quan đến việc giảm 22% nguy cơ gãy xương.
Lợi Ích Của Cây Ngò Tây

Chứa Các Chất Chống Ung Thư

Ngò tây chứa các hợp chất thực vật có thể có tác dụng chống ung thư.
Căng thẳng oxy hóa – một tình trạng đặc trưng bởi sự mất cân bằng nồng độ chất chống oxy hóa và các gốc tự do – có liên quan đến sự phát triển của một số bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư.
Ngò tây đặc biệt giàu chất chống oxy hóa flavonoid và vitamin C, làm giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể và có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Ví dụ, chế độ ăn uống nhiều flavonoid có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết lên đến 30%.
Ngoài ra, các nhóm phụ của một số flavonoid trong ngò tây – chẳng hạn như myricetin và apigenin – đã cho thấy hoạt động chống ung thư trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm.
Ngoài ra, ăn thực phẩm giàu vitamin C cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư. 1/2 cốc (30 gram) ngò tây cung cấp 53% RDI cho chất dinh dưỡng này.

Giàu Chất Dinh Dưỡng Bảo Vệ Đôi Mắt Của Bạn

Lutein, beta carotene và zeaxanthin là ba loại carotenoid có trong ngò tây giúp bảo vệ đôi mắt của bạn và thúc đẩy thị lực khỏe mạnh. Carotenoid là sắc tố được tìm thấy trong thực vật có hoạt tính chống oxy hóa mạnh.
Lutein và zeaxanthin có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác ( age-related macular degeneration – AMD), một bệnh mắt không thể chữa khỏi và là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên thế giới.
Trên thực tế, ăn thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh AMD giai đoạn muộn lên đến 26%.
Beta carotene là một loại carotenoid khác hỗ trợ sức khỏe của mắt. Carotenoid này có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể bạn.
Quá trình chuyển đổi beta carotene này giải thích tại sao ngò tây rất giàu vitamin A. 1/2 chén (30 gam) lá tươi cắt nhỏ cung cấp 108% RDI cho loại vitamin này.
Vitamin A cần thiết cho sức khỏe của mắt, vì nó giúp bảo vệ giác mạc – lớp ngoài cùng của mắt – cũng như kết mạc – lớp màng mỏng bao phủ phía trước mắt và bên trong mí mắt của bạn.

Có Thể Cải Thiện Sức Khỏe Tim Mạch

Ngò tây là một loại thảo mộc giàu chất dinh dưỡng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Ví dụ, đó là một nguồn cung cấp folate vitamin B – với 1/2 cốc (30 gam) cung cấp 11% RDI.
Việc hấp thụ nhiều folate trong chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở một số dân số nhất định. Một nghiên cứu lớn trên 58.000 người cho thấy lượng folate hấp thụ cao nhất có liên quan đến việc giảm 38% nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngược lại, lượng folate thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu ở 1.980 nam giới đã quan sát thấy nguy cơ mắc bệnh tim tăng 55% ở những người ăn ít chất dinh dưỡng này.
Một số chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng folate có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách làm giảm nồng độ axit amin homocysteine. Mức homocysteine ​​cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn trong một số nghiên cứu.
Homocysteine ​​có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch bằng cách thay đổi cấu trúc và chức năng của động mạch. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa axit amin này và bệnh tim vẫn còn nhiều tranh cãi.
Lợi Ích Của Cây Ngò Tây

Chiết Xuất Ngò Tây Có Đặc Tính Kháng Khuẩn

Thêm một lợi ích của cây ngò tây là có thể  kháng khuẩn khi được sử dụng dưới dạng chiết xuất.
Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh rằng chất chiết xuất cho thấy hoạt tính kháng khuẩn đáng kể chống lại nấm men, nấm mốc và một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng phổ biến được gọi là S. aureus.
Chất chiết xuất cũng có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong thực phẩm. Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm cho thấy nó ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại tiềm ẩn, chẳng hạn như Listeria và Salmonella – cả hai đều được biết là gây ngộ độc thực phẩm.
Mặc dù chiết xuất cho thấy khả năng kháng khuẩn trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, nhưng những lợi ích này vẫn chưa được nghiên cứu ở người.

Có Thể Cải Thiện Lượng Đường Trong Máu

Ngoài bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu tăng cao có thể xảy ra do chế độ ăn uống không lành mạnh hoặc lười vận động.
Lượng đường trong máu tăng cao có thể làm tăng nguy cơ biến chứng về sức khỏe, chẳng hạn như kháng insulin, tiểu đường, bệnh tim và hội chứng chuyển hóa – một nhóm các triệu chứng bao gồm cholesterol cao và lượng đường trong máu cao.
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng chất chống oxy hóa trong ngò tây có thể làm giảm lượng đường trong máu cao một cách hiệu quả.
Ví dụ, một nghiên cứu ở chuột mắc bệnh tiểu đường loại 1 cho thấy những người được cho uống chiết xuất ngò tây đã giảm được nhiều hơn lượng đường trong máu và cải thiện chức năng tuyến tụy so với nhóm đối chứng.
Cùng với việc ăn uống cân bằng, thêm ngò tây vào món ăn của bạn có thể giúp hỗ trợ lượng đường trong máu khỏe mạnh.
Điều đó nói rằng, các nghiên cứu trên người là cần thiết để hiểu rõ hơn về tác động của ngò tây đối với lượng đường trong máu.

Chống Lại Chứng Viêm

Đó là một trong những triệu chứng chung đáng lo ngại hơn — viêm thực sự có thể gây chết người. Ngò tây có tác dụng vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, A và E, có thể giúp làm dịu chứng viêm. Brunilda Nazario, MD, cho biết: “Điều này có thể giúp giảm nguy cơ bị viêm khớp, một chứng viêm khớp. “Đây cũng là một nguồn tuyệt vời của flavonoid, chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, bao gồm ung thư, xơ vữa động mạch, Alzheimer và bệnh Parkinson.”

Ngăn Ngừa Nếp Nhăn

Ăn ngò tây có lợi cho làn da của bạn. Loại thảo mộc này chứa nhiều vitamin C và vitamin C tạo ra collagen, mang lại cấu trúc và sức mạnh cho làn da. Capriglione nói: “Collagen giúp làm mờ nếp nhăn và nếp nhăn. “Làm một món salad chứa nhiều vitamin C với một số loại rau xanh (bao gồm cả ngò tây), miếng cam và kết thúc với một lọ giấm chanh.”

https://www.thespruceeats.com/all-about-parsley-2355733

https://www.healthline.com/nutrition/parsley-benefits#TOC_TITLE_HDR_9
https://www.healthline.com/nutrition/parsley#blood-sugar

https://www.thehealthy.com/nutrition/parsley-health-benefits/