Kỹ Thuật Trồng Lan Dendrobium (Phần 19)

thu-tu-uu-tien-viec-lam-cua-mot-vuon-lan

Thứ tự ưu tiên việc làm của một vườn lan

Nếu chúng ta chỉ trồng dăm ba cây lan “chơi cho vui mắt” thì không lớn chuyện, nhưng sản xuất số lượng nhiều thì chúng ta cũng nên sắp xếp thứ tự ưu tiên cho từng loai việc như sau:

1. Trong điều kiện bình thường ưu tiên hàng đầu là làm vệ sinh cho cây hàng ngày (cắt tỉa mẫu bệnh nếu có), mang chúng vào khu xử lý riêng (đốt hoặc chôn vào đất và rải vôi bột lên lấp lại). Tùy theo từng mùa mà phun thuốc ngừa định kỳ. Trong trường hợp thời tiết bất lợi thì nên ưu tiên phun thuốc ngay.

2. Tưới giảm nhiệt vào lúc nhiệt độ cao để giúp cây quang hợp bình thường.

3. Nhổ cỏ từ khi chúng còn nhỏ để chúng không phát tán hạt ra đầy vườn. Cỏ dưới đất theo lối đi có thể dùng hoạt chất Glyphosat (LD) để diệt tận gốc và nên phun vào lúc trời ít hoặc không có gió nhằm tránh thuốc dính vào lan.

4. Bón phân là việc sau cùng nếu các việc chưa xong. Cây lan không được bón phân vài tháng cũng chưa chết nhưng dịch hại sẽ làm chúng chết trong vòng vài ngày, cỏ phát triển sẽ tranh giành thức ăn với lan và là nơi trú ẩn lý tưởng cho côn trùng…Vậy thì việc chậm bón phân cho lan 1 – 2 ngày, có lẽ không đáng để bàn.