Cây lọc khí – Cây Nha Đam (Chi Aloe)

Cây lọc khí – Cây Nha Đam (Chi Aloe)
Cây Lọc Khí – Nha Đam/Lô Hội là một loại cây được tìm thấy dễ dàng trên các vườn ươm cũng như các cửa hàng siêu thị vì gel trong lá nha đam có thể được dùng trong lĩnh vực làm đẹp, trị bỏng, hỗ trợ tiêu hóa,… Và vì sự phổ biến nên không có gì ngạc nhiên khi bản thân loại cây này trở nên được nhận biết dễ dàng.
Cây nha đam không chỉ được sử dụng cho các mục đích trên mà còn được trồng để trang trí vì chúng thực sự dễ chăm sóc. Cũng như khả năng lọc khí của chúng rất tốt.
Ta có thể mua một số loại cây nha đam khác nhau (loại làm cảnh lẫn loại ăn được) và thậm chí còn nhiều loại nha đam hơn nữa. Đa số các loại này trồng tốt trong nha và phát triển nhanh so với các loài xương rồng khác.
Cây lọc khí – Cây Nha Đam/lô hội

Cách Chăm Sóc Cây Lọc Khí – Nha Đam/Lô Hội

Ánh Sáng

Nói chung giống như xương rồng. Nha đam cần nhiều ánh nắng mặt trời để phát triển tốt. Vì thế ta cần tìm một vị trí mà nơi đó nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất trong ngày. Tuy nhiên, chúng cũng sẽ chịu được nơi ít ánh nắng mặt trời hơn (mặc dù sẽ phát triển chậm). Nhìn chung nha đam dễ thích nghi với các cường độ ánh sáng.

Tưới Nước

Nên tưới nước kĩ lưỡng mỗi khi đất khô. Nơi ta quyết định đặt cây sẽ quyết định thời gian đất khô và do đó ta cần chờ để canh thời gian giữa các lần tưới. Từ 1 đến 3 tuần hoặc hơn là điều bình thường.
Khi thời tiết nóng, nha đam cần nhiều nước hơn, vì vậy ta cần tưới thường xuyên hơn. Khi đặt trong phòng máy lạnh, hoặc một nơi mát mẻ, cần tưới ít lại để tránh thối rễ và thân.

Bón Phân

Quá nhiều phân bón cho cây nha đam có thể tạo ra những chiếc lá mềm và cong. Điều không được mong muốn ở bất kì khống cây có cấu trúc cứng cáp nào. Do đó, ta chỉ nên bón phân một lần đến 2 lần một năm bằng phân bón đa năng.

Nhiệt Độ

Cũng như ánh sáng, nha đam có thể chịu được nhiệt độ rất cao, nên ta không cần lo lắng về việc quá nóng. Tránh để nhiệt độ dưới 5 độ C

Thay Chậu

Trong một khoảng thời gian ngắn, nha đam thường tạo nhiều chồi con và dần dần lắp đầy chậu. Nên thay chậu mỗi khi chậu đã đầy.
Cây lọc khí – Cây Nha Đam/lô hội

Những Vấn Đề Khi Chăm Sóc Nha Đam/Lô Hội

  • Có những đốm đen trên lá nha đam: Thông thường là do quá nhiều nước
  • Lá mềm và cây chết: Đây cũng là do tưới nước quá nhiều hoặc tiếp xúc nhiệt độ dưới 0 độ C.
  • Lá nhăn, rũ xuống và gần như trong suốt: Trong hầu hết các trường hợp, đây là cây bị thiếu nước. Chúng sẽ biểu hiện như vậy khi tất cả các nguồn cung cấp nước bên trong lá bị cạn kiệt. Sẽ mất vài tuần thậm chí vài tháng sau để nó tươi trở lại. Tuy nhiên, nếu ta chắc chắn rằng ta tưới nước thường xuyên, rất có thể ta đã thực sự tưới nhiều nước. Lấy nha đam ra khỏi chậu xem chúng có bị thối rễ không.

Xem Thêm Phơi Nắng Cho Sen Đá Bao Nhiêu Là Đủ?