Cách Chọn Sen Đá Phù Hợp Với Khí Hậu Nhà Bạn

Cách Chọn Sen Đá Phù Hợp Với Khí Hậu Nhà Bạn

Chọn Sen Đá Phù Hợp Với Khí Hậu 

Ta mua một vài loài sen đá yêu thích trông rất tuyệt cùng nhau trong giỏ của ta. Ta trồng chúng, và chúng trông hạnh phúc! Nhưng trong vài ngày hoặc vài tuần – mmm… không nhiều lắm. Một số người có thể đang trồng tốt, nhưng một số người khác đang thực sự gặp khó khăn và sen đá ra đi. Nếu điều này nghe quen thuộc – ta không đơn độc. Và có một câu trả lời. Chìa khóa để các loài sen đá của ta phát triển mạnh là ở việc lựa chọn các loài sen đá mà ta trồng. Chọn cây của ta chỉ dựa trên những gì trông đẹp và bạn tiếp tục chu kỳ đáng thất vọng ở trên. Thay vào đó, hãy chọn các loài sen đá tùy theo điều kiện phát triển mà ta sẽ trồng chúng. Nghe có vẻ không gợi cảm nhưng đó chính là bí quyết thành công với sen đá.
Tất nhiên, cây sen đá của ta cần đất tốt, thoát nước nhanh và  tưới nước thích hợp cũng như đủ ánh sáng  để phát triển và khỏe mạnh. Nhưng các loài sen đá  khác nhau có nhu cầu khác nhau đối với những nguồn tài nguyên quan trọng này.
Số lượng quá nhiều của các loại sen đá, màu sắc, hình dạng, kích thước, kết cấu và hình thức làm ta chóng mặt. Vì vậy, ta phải bắt đầu từ đâu khi đã đến lúc chọn một cây? Với mục yêu thích của bạn? Lần đếm cuối cùng, tôi có gần một triệu loài sen đá yêu thích, vì vậy điều này không hữu ích lắm. Thu hẹp sự lựa chọn của ta đối với những loại cây phát triển mạnh trong hoàn cảnh chính xác mà ta đang trồng. Sau đó, ta sẽ có thành công.

Sen Đá Với Nắng Đầy Đủ (Full Sun)

Sen đá với nắng đầy đủ (full sun)
Sen Đá Phù Hợp Với Khí Hậu
Cây cần ánh nắng đầy đủ là những cây sẽ phát triển khỏe mạnh dưới ánh nắng trực tiếp trong 8 giờ mỗi ngày. Khi tìm kiếm succulents cho đầy đủ ánh nắng mặt trời (succulent for full sun), hãy xem xét  Agave , hầu hết Aloe , Argyroxiphium, Dasylirion , Dudleyas, echeveria ,  Euphorbia tirucalli “Sticks on Fire” , Graptopetalum , Jovibarba, Kalanchoe lucaiae “flapjacks” hoặc “Paddle Plant” , Opuntia , Pachyphytum , rosularia , Sedum , Sempervivum , Senecio cung cấp ‘Blue Chalksticks’ và  Yucca **.
Có nhiều loài sen đá chịu được nắng đầy đủ. Chúng tôi chỉ liệt kê những loài chúng tôi hoàn toàn chắc chắn. Xin lưu ý rằng một số trong số này sẽ không chịu được ánh nắng mặt trời đầy đủ khi nhiệt độ liên tục trên 29 ° C. Một số  loài sen đá phát triển mạnh trong điều kiện ánh nắng đầy đủ sẽ không chịu được nhiệt độ cao cùng một lúc. Ví dụ, Aeonium , jovibarba và sempervivum , chuyển sang trạng thái nửa ngủ đông trong cái nóng của mùa hè cao. Nhiều “loài sen đá đầy nắng” đánh giá cao việc nghỉ ngơi khỏi ánh nắng trực tiếp trong cái nóng của ngày hè. Đối với các loài sen đá hoạt động tốt dưới ánh nắng đầy đủ trong mùa hè nóng nực, hãy tham khảo chéo với các loài sen đá chịu nhiệt để đưa ra lựa chọn.
Mặc dù các loài sen đá được liệt kê ở trên sẽ phát triển tốt và hạnh phúc dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ, nhưng chúng nên được làm quen dần với việc tiếp xúc này. Không lấy cây mới từ vườn ươm và đặt ngay dưới ánh nắng chói chang. Hầu hết các loài sen đá được trồng dưới bóng râm để chúng trông đẹp nhất để bán lại. Nếu ta chuyển cây có mái che vào nơi có nắng quá nhanh, cây sẽ bị cháy nắng . Trừ khi ta biết rằng nó đang phát triển dưới ánh nắng trực tiếp, đầy đủ, hãy bắt đầu nó dưới ánh nắng mặt trời buổi sáng với một số bóng râm vào buổi chiều nóng. Dần dần di chuyển nó ra nhiều nắng hơn, tăng khoảng nửa giờ sau mỗi 2-3 ngày. Để ý các dấu hiệu cháy nắng trước khi tăng độ chiếu sáng.

Sen Đá Chịu Nhiệt

Sen đá chịu nhiệt
Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng tất cả các loài sen đá thích ngâm mình dưới ánh nắng mặt trời cả ngày – càng nóng càng tốt. Trên thực tế, quá nhiều ánh nắng mặt trời, đặc biệt là khi nhiệt độ cao, có thể khiến các loài sen đá bị cháy nắng . Nhiệt độ cao có thể là một nguồn gây stress lớn cho các loài sen đá. Với rất nhiều nước được tích trữ trong lá của chúng, một ngày rất nóng có thể bắt đầu nấu chúng từ bên trong theo đúng nghĩa đen. Một số loài sen đá không hoạt động trong thời tiết rất nóng để chịu đựng cái nóng. Lựa chọn các loài sen đá của ta một cách cẩn thận nếu ta làm vườn ở nơi nhiệt độ tăng cao trên 32 ° C.
Khuyến nghị của chúng tôi cho loài sen đá chịu nhiệt là:  Agave , Aloe, Orbiculata , Sticks Euphorbia on Fire , Furcraea, Graptopetalum , Kalanchoe lucaiae “flapjacks” hoặc “Paddle Plant” , Lewisia, Opuntia , deltoides Oscularia,  Pachyphytum ,  Senecio Serpens ‘Blue Chalksticks ‘ , hoặc Yucca **. Tất nhiên, nhiều loại sen đá cũng nên được đưa vào đây.
Vui lòng hiểu rằng các loài sen đá hoặc bất kỳ loại thực vật nào trong chậu chứa dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ sẽ bị stress nhiệt nhiều hơn so với ở dưới đất. Trong lòng đất, rễ cây cách nhiệt với đất. Nhưng trong một chậu chứa, mặt trời đang chiếu vào chậu, sưởi ấm đất và rễ bên trong. Không có nơi nào để thoát nhiệt. Chậu gốm sẽ dẫn nhiệt nhiều nhất, tiếp đến là xi măng rồi đến nhựa. Những chậu trồng cây bằng đá hoặc bằng xi măng có thành dày, nhẹ hoặc những chậu làm từ gỗ là những chậu chứa tốt nhất để cách nhiệt cho rễ cây khỏi những nhiệt độ khắc nghiệt.

Sen Đá Chịu Lạnh

Sen đá chịu lạnh
Các loài sen đá đã tiến hóa để sinh trưởng và phát triển ở một số vùng khí hậu khó khăn nhất trên hành tinh. Đặc điểm nổi bật mà tất cả các loài sen đá đều có chung là khả năng trữ nước trong thời gian khô hạn. Chúng ta thường nghĩ về chúng như những cây có khí hậu ấm áp. Nhưng có rất nhiều loài sen đá sẽ sống sót sau tuyết và mưa tuyết. Nếu ta sống ở nơi có mùa đông đóng băng, những loài sen đá chịu lạnh này sẽ mang lại lợi ích cho khu vườn của ta.
Đây là những loài sen đá chịu lạnh sẽ thích nghi với vùng 5 (-20 ° F / -28,8 ° C). Nhiều cây khác khó ở vùng 6 hoặc 7, và một số sẽ phát triển mạnh ở vùng 3 hoặc 4! Đây là những lựa chọn của chúng tôi cho những loài sen đá chịu lạnh tốt nhất:  Agave parryi , Agave havardiana, Agave toumeyana v. Bella, Dasylirion texanum, Delosperma , Jovibarba, Lewisia, Opuntia basilaris ‘Caudata’ , Opuntia ‘Zion’ , Orostachys , Rosularia , Sedum * ( giống chịu lạnh!) Sempervivum , Yucca **.
Xin hãy nhớ rằng có rất nhiều giống Sedum không chịu lạnh. Luôn kiểm tra kỹ độ chịu lạnh của cây.
Ngoài ra, hãy hiểu rằng một số điều kiện ảnh hưởng đến trải nghiệm lạnh của cây ngoài vùng khí hậu của bạn. Trong một chậuchứa, một cây trồng trải qua một vùng lạnh hơn so với một cây trồng dưới đất. Một lần nữa, đất là một chất cách nhiệt tuyệt vời cho rễ cây. Không khí lạnh bao bọc xung quanh chậu, và cây tương đương với một vùng lạnh hơn. Ta có thể điều chỉnh điều này bằng cách đặt chậu chứa của ta trên mặt đất, đối diện với ngôi nhà của ta trong mùa đông. Điều này cung cấp nơi trú ẩn có thể giúp giảm thiểu cái lạnh thêm. Ngoài ra, điều kiện ẩm ướt có thể làm cho rễ cây bị lạnh hơn một hoặc hai vùng.

Sen Đá Trong Bóng Râm

Sen đá trong bóng râm
Bóng mát trong khu vườn cung cấp cho ta một nơi nghỉ ngơi thoải mái khỏi ánh nắng nóng chói chang. Vì thực vật dựa vào ánh sáng để quang hợp, cây bóng mát vẫn cần một số ánh nắng mặt trời vào một số thời điểm trong ngày, ngay cả ánh sáng lóa hoặc ánh sáng gián tiếp. Trong khi tất cả các loài sen đá đều đánh giá cao việc nghỉ ngơi khỏi ánh nắng trực tiếp, hoàn toàn vào một số thời điểm trong ngày, có một số giống phát triển tốt trong điều kiện tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít hơn hầu hết còn lại.
Những loài sen đá tốt nhất cho bóng râm là những loài sẽ không bị giãn ra khi ánh sáng yếu. Mặc dù nhu cầu của chúng được đáp ứng trong điều kiện râm mát, chúng có thể không nở tốt hoặc phát triển nhiều màu sắc như chúng sẽ có nếu được trồng trong điều kiện nhiều nắng hơn. Điều đó đang được nói, có một số loài sen đá phát triển khá tốt trong bóng râm. Ta sẽ tìm thấy nhiều loại cây sen đá cho bóng râm hơn để trồng trong nhà. Mặc dù chịu được điều kiện ánh sáng thấp hơn, chúng cần nhiều quang phổ ánh sáng hơn để thực sự phát triển mạnh hơn so với những gì chúng thường thấy trong nhà.
Hãy cùng xem các đề xuất dưới đây về loài sen đá trong bóng râm hoặc bóng râm một phần bao gồm: Aeonium , Agave attenuata , Agave bracetosa, Aloe grandidentata, Agave celsii, Aloe saponaria, Aloe Vera , Crassula multicava , Crassula ovata – “Jade Plant” , Faucarica tigrina , Gasteraloe , Gasteria , Haworthia , Kalanchoe Blossfeldiana , Portulacaria afra , Sansevieria , Schlumberga buckleyi “Cây xương rồng Giáng sinh” và Sedum ternatum **.

Sen Đá Trong Nhà

Sen Đá Phù Hợp Với Khí Hậu
Các loài sen đá tốt nhất cho trong nhà phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng thấp hơn và nhiệt độ rất ổn định. Nếu một cây phát triển tốt trong bóng râm, nó không tự động phát triển tốt trong nhà. Các cửa sổ hiện đại cắt bỏ gần như toàn bộ dải ánh sáng không nhìn thấy được để giữ cho nội thất của chúng ta mát mẻ và bảo vệ sàn và vải bọc không bị phai màu và mục nát. Chúng cũng chặn một số quang phổ màu xanh lam, để làm dịu ánh sáng. Tuy nhiên, những phần ánh sáng đó đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hầu hết các loài thực vật. Các loài sen đá hoạt động tốt nhất trong nhà không phụ thuộc vào các phần này của quang phổ ánh sáng. Hơn nữa, một số cây cần sự thay đổi nhiệt độ diễn ra từ ngày sang đêm, cũng như sự thay đổi theo mùa để phát triển tốt nhất.
Các loài sen đá tốt nhất cho trong nhà là:  Aloe Vera , Crassula ovata – “Jade Plant” , Faucarica tigrina , Gasteraloe , Gasteria , Haworthia , Kalanchoe Blossfeldiana , Sansevieria và  Schlumberga buckleyi “Christmas cactus” **. Một lần nữa, có thể có những loài sen đá khác sẽ tốt cho trong nhà bạn. Chúng tôi chỉ liệt kê những loại chúng tôi chắc chắn sẽ mang lại cho bạn kết quả xuất sắc.
Đối với các loài sen đá trong nhà, hãy cung cấp càng nhiều ánh sáng càng tốt. Bổ sung ánh sáng bằng ánh sáng nhân tạo khi cần thiết. Đèn phát triển ngày càng tốt hơn và giá cả phải chăng hơn, nhưng ngay cả ánh sáng huỳnh quang cũng mang lại lợi ích cho cây trồng của ta. Để ý các dấu hiệu cho thấy các loài sen đá của ta có thể đang giãn ra để có nhiều ánh sáng hơn . Xoay các chậu của ta một phần tư vòng vài ngày một lần khi cần thiết để giữ cho sự phát triển cân bằng. Nhưng nếu quan sát thấy sự giãn nở đáng kể, ta sẽ phải cung cấp nhiều ánh sáng hơn.
Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ lựa chọn được loài sen đá phù hợp với khí hậu của mình hơn. Chúc các bạn thành công!