Lợi Ích Sức Khỏe Của Ích Mẫu (Motherwort)

Lợi Ích Sức Khỏe Của Ích Mẫu
Leonurus cardiaca L. (tên thường gọi – motherwort bằng tiếng Anh, Echte Herzgespann – Deutsch, agripaume – tiếng Pháp, v.v.) đại diện cho một loại thảo mộc lâu năm thuộc họ Lamiaceae. Là một cây bụi mọc thẳng, có gai với lá màu xanh đậm. Cây cao tới 1 m, có thân rỗng trên không mọc ra từ thân rễ. Các lá có hình thùy, được bao phủ bởi các lông cứng. Hoa, nhóm 10-20 cụm ở nách lá của 10-15 khía cuối cùng, màu hồng hoặc tím và dài khoảng 1 cm. Ích mẫu vừa là một loại cây trồng trong vườn vừa là một loại cỏ dại xâm lấn. Loại cây này có nguồn gốc từ châu Á và đông nam châu Âu, hiện đã được lan rộng ra thế giới, do công dụng làm thuốc của nó. Ứng dụng tiềm năng trong việc điều trị một số chứng rối loạn tim, cũng như các chứng bệnh dành riêng cho phụ nữ, đã khiến Leonurus cardiaca L. trở thành một ứng cử viên sáng giá cho việc phát triển các phương pháp điều trị thay thế, trong cả y học cổ truyền đông và hiện đại. Bên cạnh việc sử dụng trong y học cổ truyền, Ích Mẫu còn được sử dụng trong một số món ăn như gia vị trong các công thức nấu súp rau khác nhau, đặc biệt là đậu lăng hoặc đậu Hà Lan tách hạt, hoặc để tạo hương vị cho bia và trà, do đó làm tăng khả năng tiêu thụ cây thuốc của công chúng.
Không giống như một số loại thảo mộc khác trong họ bạc hà, nó có mùi khó chịu và vị đắng.
Lợi ích của ích mẫu được sử dụng như một phương thuốc điều trị rối loạn sinh sản nữ. Ví dụ, nó có mục đích giúp điều hòa kinh nguyệt, đặc biệt là khi ai đó lo lắng hoặc căng thẳng. Một công dụng nổi bật khác của Ích Mẫu  là như một loại thuốc bổ cho tim (đặc biệt là tim đập nhanh). Trong lịch sử, loại cây này được sử dụng làm thuốc bổ tim và điều trị các bệnh phụ khoa (như vô kinh, đau bụng kinh, lo âu thời kỳ mãn kinh hoặc trầm cảm sau sinh). Mặc dù việc sử dụng nó trong y học phương đông và y học huyền bí đã được ghi nhận tương đối đầy đủ.
Ích Mẫu (Motherwort) bao gồm các bộ phận trên không của Leonurus Hearta thu thập trong thời kỳ ra hoa, được làm khô ở 35 ° C và theo Dược điển Châu Âu ấn bản thứ 7, phải chứa tối thiểu 0,2% flavonoid, được biểu thị dưới dạng hyperoside. Các hợp chất thuộc nhóm monoterpen, diterpenes, triterpenes, các hợp chất chứa nitơ, phenylpropanoid, flavonoid và axit phenolic, cũng như dầu dễ bay hơi, sterol và tannin, đã được xác định trong Ích Mẫu .
Trong y học thảo dược, lá và hoa của nó được sử dụng. Motherwort cũng có sẵn ở dạng thực phẩm chức năng.
Ích Mẫu không nên sử dụng trong thời kỳ mang thai. Sử dụng quá nhiều có thể gây trở ngại cho các phương pháp điều trị tim mạch khác.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Ích Mẫu

Lợi Ích Sức Khỏe Tiềm Năng Của Ích Mẫu (Motherwort)

lợi ích của Ích mẫu đã được sử dụng trong hàng ngàn năm để điều trị các bệnh khác nhau, bao gồm bệnh tim, lo lắng và kinh nguyệt không đều.
Mặc dù nhiều công dụng truyền thống của nó chưa được nghiên cứu khoa học, nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng loại thảo mộc này có một số lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Tính Chất Chống Oxy Hóa

Ích mẫu chứa nhiều hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa, bao gồm flavonoid, sterol, triterpenes và tannin.
Chất chống oxy hóa là các hợp chất bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các phân tử có khả năng gây hại được gọi là gốc tự do.
Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh, bao gồm ung thư, viêm khớp, bệnh tim, Alzheimer và Parkinson.

Có Thể Làm Giảm Nhịp Tim Và Huyết Áp

Một công dụng truyền thống của Ích mẫu  là giúp giảm nhịp tim nhanh hoặc không đều do căng thẳng hoặc lo lắng.
Trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, chiết xuất Ích mẫu  thể hiện tác dụng chống loạn nhịp tim, cho thấy rằng nó có thể giúp giảm nhịp tim tăng cao. Tuy nhiên, những hiệu ứng này chưa được quan sát thấy ở người.
Một nghiên cứu kéo dài 28 ngày ở 50 người lớn bị huyết áp cao và lo lắng đã quan sát thấy rằng việc bổ sung chiết xuất từ ​​cây Ích mẫu làm giảm nhịp tim, nhưng sự thay đổi là không đáng kể.
Tuy nhiên, các phát hiện ghi nhận những cải thiện đáng kể về mức huyết áp. Tuy nhiên, nghiên cứu này khá nhỏ và các kết quả tương tự vẫn chưa được nhân rộng.
Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, một số quốc gia châu Âu đã chấp thuận việc sử dụng Ích mẫu để hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giúp điều trị cường giáp, căng thẳng và lo lắng.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Ích Mẫu
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Có Thể Hỗ Trợ Sức Khỏe Tim Mạch

Axit ursolic, leonurine và flavonoid là những hợp chất có trong Ích mẫu đã thể hiện tác dụng bảo vệ tim trong các nghiên cứu trên chuột. Tuy nhiên, những kết quả này vẫn chưa được xác nhận ở người.
Tuy nhiên, mặc dù không cụ thể đối với flavonoid trong Ích mẫu, nhưng các nghiên cứu quan sát ở người đã cho thấy mối quan hệ giữa lượng flavonoid tổng số và giảm nguy cơ phát triển và tử vong vì bệnh tim.

Sự Lo Âu

Cho đến nay, rất ít nghiên cứu khoa học xem xét liệu Ích mẫu có thể giúp những người lo lắng hay không. Một nghiên cứu nhỏ được công bố trên tạp chí Phytotherapy Research năm 2011 bao gồm 50 người bị huyết áp cao và các vấn đề tâm lý liên quan (như lo lắng). Sau 28 ngày điều trị với motherwort, 32 phần trăm người tham gia cho thấy sự cải thiện đáng kể các triệu chứng lo âu và trầm cảm, trong khi 48 phần trăm người tham gia cho thấy sự cải thiện vừa phải. Cũng có sự cải thiện về huyết áp.

Hành Kinh

Như một bài thuốc, Ích mẫu (Motherwort) hoạt động như một loại thuốc bổ tử cung giúp điều hòa kinh nguyệt, làm chậm kinh và có thể làm giảm chuột rút cơ trơn – đặc biệt là đau bụng kinh.
Ích mẫu  cũng có thể giúp giảm căng thẳng và khó chịu tiền kinh nguyệt. Hầu hết các cơn đau bụng kinh là một phần do sự lưu thông không đủ trong khung chậu. Ích mẫu  có thể giúp làm dịu cơn đau bụng kinh bằng cách giảm co thắt ở tử cung và cải thiện lưu lượng máu đến xương chậu.

Các lợi ích tiềm năng khác

Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, nhưng motherwort có thể cung cấp các lợi ích bổ sung, bao gồm:
  • Có thể làm giảm tình trạng mất máu sau sinh. Nghiên cứu ban đầu cho thấy điều trị bằng ngải cứu và oxytocin có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mất máu sau sinh, so với chỉ dùng oxytocin.
  • Có thể giảm viêm. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng leonurine trong ngải cứu có đặc tính chống viêm. Tuy nhiên, những kết quả này chưa được xác nhận ở người

Xem Thêm

Lợi Ích Sức Khỏe Của Bạch Chỉ (Angelica)


https://www.healthline.com/nutrition/motherwort#benefits

https://www.verywellhealth.com/the-benefits-of-motherwort-88640

https://www.indigo-herbs.co.uk/natural-health-guide/benefits/motherwort

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6500680/