Làm Thuốc Trừ Sâu Bằng Lá Cây Neem (Cây Sầu Đâu)

Làm Thuốc Trừ Sâu Bằng Lá Cây Neem
Cây Neem, còn được gọi là ‘Azadirachta indica’ là một loại cây có nguồn gốc từ Ấn Độ. Trong tiếng Phạn, neem là Arista, có nghĩa là một cái gì đó hoàn hảo, không thể thiếu và hoàn chỉnh. Còn ở Việt Nam Neem được gọi với tên là cây Sầu Đâu, Xoan Sầu Đâu hay Xoan Trắng. Không chỉ lá, hạt, rễ và vỏ cây cũng chứa các hợp chất quan trọng có nhiều đặc tính làm đẹp và chữa bệnh. Cây được cho là biểu thị ‘sức khỏe tốt’ trong văn hóa Vệ Đà.
Tuy nhiên trong bài này mình sẽ không đề cập về các vấn đề lợi ích sức khỏe của Cây Neem. Mà mình sẽ nói về cách làm thuốc trừ sâu bằng lá cây Neem.
Cây Neem (Azadirachta indica) nó là một loại cây thường xanh được tìm thấy ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây neem có nhiều công dụng bao gồm y học, ẩm thực, và khi chúng ta sử dụng nó trong trang trại của mình, như một chất ngăn chặn sâu bệnh. Nó có liên quan đến cây cà ri nhưng cây lá cà ri được gọi là cây neem ngọt, cây neem này được coi là vị đắng. Cây phát triển nhanh chóng khoảng 10 feet một năm và hạt được bao bọc trong một lớp da.

Sử dụng lá Neem làm thuốc trừ sâu

Chúng ta sử dụng loại thuốc trừ sâu tự nhiên này để đề phòng:
  • Rệp
  • Chuồn chuồn trắng
  • Châu chấu
  • Sâu bướm
Đây là những vấn đề côn trùng chính mà chúng tôi giải quyết trong trang trại của mình. Mặc dù chúng tôi phun thuốc thường xuyên, cây của chúng tôi cũng được kiểm tra hàng ngày để chúng tôi có thể ngăn chặn sự xâm nhập của bệnh trước khi nó xảy ra.
Tôi muốn làm rõ rằng bài viết này là về việc sử dụng lá neem.
Đối với một phiên bản thuốc trừ sâu đậm đặc hơn, dầu neem có thể được chiết xuất từ ​​hạt. Điều này được thực hiện bằng cách nghiền hạt khô thành bột bằng máy xay hoặc cối và chày. Bột này sau đó có thể được hoàn nguyên bằng dầu. Nếu bạn không có điều kiện tiếp cận với cây neem hoặc bạn muốn mua dầu neem, dầu này được sản xuất từ ​​hạt chứ không phải lá.
Dầu neem, mặc dù hiệu quả hơn so với sử dụng lá neem, nhưng ít mùi hăng hơn.

Cách làm Thuốc Trừ Sâu Bằng Lá Cây Neem

Neem là một loại thuốc trừ sâu. Thuốc trừ sâu nhắm vào nhiều loại côn trùng trong khi thuốc trừ sâu dành riêng cho một loại.

Tách Lá Ra Khỏi Cành

Làm Thuốc Trừ Sâu Bằng Lá Cây Neem

Sau khi cắt xong, chúng ta đưa cụm cành nhỏ trở lại khu vực sân của chúng ta. Phần tiếp theo này, việc loại bỏ lá khỏi thân cây vừa tốn thời gian lại vừa gây đau lưng. Nó không phải là khó thực hiện, nó chỉ là lặp đi lặp lại.
Chúng ta chỉ cần ngồi xuống và tách lá ra khỏi cành hay thân cây để lá rơi vào thùng. Chúng ta tiếp tục làm điều này cho đến khi xô của chúng tôi đầy.

Cắt Nhỏ Lá Neem

Làm Thuốc Trừ Sâu Bằng Lá Cây Neem

Để cắt nhỏ lá neem, tôi sử dụng máy xay thực phẩm. Tôi lấp đầy thùng chứa mà không đóng gói chúng quá chặt. Khi cho lá vào, tôi đảm bảo không có thân hoặc hạt nào có thể làm hỏng các cánh của máy xay thực phẩm.
Việc này có thể được cắt nhỏ bằng thớt và dao nếu bạn không có máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố. Chỉ để làm rõ, tôi không thêm bất kỳ chất lỏng nào vào thứ này, tôi chỉ đang cắt nhỏ lá.

Pha Lá Neem Với Nước

Chúng ta không sử dụng nước ấm cho việc này chỉ là nước giếng thông thường.
Những xô lá đã băm nhỏ được cho vào thùng nhựa loại 50 lít. Ta đổ nước đầy nửa bình này, đậy nắp lại và ủ trong 3 ngày.
Bạn sẽ biết hỗn hợp của mình đã sẵn sàng chưa vì nó sẽ có mùi giống như sự giao thoa giữa nước tiểu và hành tây. Không phải là mùi dễ chịu nhưng có tác dụng đuổi côn trùng. Vì có mùi, nên bạn không nên để thùng ngâm lá neem này ở trong nhà.

Thêm Dầu Và Chất Tẩy Rửa

Sử dụng một thùng khác, chúng tôi lọc hỗn hợp đã ủ trong 3 ngày, qua rây lưới nylon. Một chiếc áo phông cũ cũng có tác dụng như nhau. Thao tác này loại bỏ lá và chúng ta còn lại hỗn hợp sẽ được phun lên cây. Chúng ta cần loại bỏ bất cứ thứ gì có thể làm tắc máy phun của chúng ta và lưới lọc hoặc áo phông còn tốt.
Để đảm bảo thuốc trừ sâu bám vào cây và không trôi hết, chúng ta cần thêm dầu và xà phòng rửa bát. Đối với điều này, chúng tôi sử dụng 3 ounce dầu ăn và cùng một lượng xà phòng rửa bát. Vai trò của xà phòng rửa bát là phân hủy dầu, và vai trò của dầu là làm cho nó dính vào lá.
Lá hầm từ hỗn hợp của bạn có thể được sử dụng trong đống phân trộn hoặc xung quanh gốc cây của bạn.

Sử Dụng Bình Phun

Làm Thuốc Trừ Sâu Bằng Lá Cây Neem

Nếu bạn đang sử dụng bình xịt cầm tay, bạn nên lắc nhanh trước khi hỗn hợp có thể tách ra. Nếu sử dụng bình phun dạng đeo lưng thì bình sẽ tự lắc đều khi chúng ta di chuyển. Còn nếu sử dụng máy phun thì phải có người đứng khoáy bể thuốc để hỗn hợp được trộn đều chống tách ra mà mất đi hiệu quả.
Nguồn https://dengarden.com/gardening/Neem-Natural-Pesticide