Làm Thế Nào Để Cứu Sen Đá Khi Bị Úng Nước

Làm thế nào để cứu sen đá khi bị úng nước

Làm Gì Với Những Chiếc Lá Rụng Của Sen Đá?

Ta cố gắng hết sức để chăm sóc chu đáo sen đá của ta và vẫn tưới nước đúng cách. Nhưng một ngày đẹp trời, ta phát hiện một cây có những chiếc lá đang rụng. Các lá trông hơi mờ và có cảm giác hơi bí. Sau khi kiểm tra sâu hơn, ta kết luận rằng tưới quá nhiều nước dẫn đến bị úng nước một phần. Để chắc rằng có cứu sen đá khi bị úng nước được nữa hay không? Ta cần kiểm tra những thứ sau đây.

Kiểm Tra Rễ Sen Đá

Cứu Sen Đá Khi Bị Úng Nước
Có lẽ ta tưới quá nhiều cho sen đá hoặc sen của ta giầm mưa mà ta quên lấy vào. Cũng đôi khi rễ phát triển nén chặt và bít lỗ thoát nước. Dù là vấn đề gì thì bây giờ ta cũng cần phải sữa lại nó.
Đừng ngại nhổ sen đá lên để kiểm tra tình trạng của nó hiện giờ. Rễ của bất kì loài cây nào cũng rất cần thiết cho sức khỏe của chúng, và sen đá có khả năng chịu được việc đào lên cao hơn hầu hết các loài cây khác. Nếu ta tưới quá nhiều nước nhưng không có lá nào rụng đi và cũng không thấy dấu hiệu nào của úng nước, ta chỉ cần lấy no ra khỏi chậu để ngăn ngừa úng rễ. Để nguyên bầu rễ và đất, vắt hết nước thừa đi.  Sau đó, tạm thời không trồng lại mà để nguyên nó trông mát một hoặc hai ngày sau đó ta có thể trồng lại vào đất.
Dấu hiệu đầu tiên của sen đá khi bị úng có thể là khi lá chuyển màu và bắt đầu trông hơi mờ. Điều này là do lượng nước dư thừa làm vỡ các vách của các nơi trữ nước. Nước lan ra trong lá, làm loãng màu của nó, và làm cho lá bắt đầu thối rữa. Rồi chẳng bao lâu, lá sẽ rụng khỏi cây.
Tưới nước quá nhiều dẫn đến thối rễ và lá là cách nhanh nhất để giết chết sen đá của ta. Ta càng sớm nhận ra ta càng có thể sớm hành động để cứu nó.

Xử Lý Khi Sen Đá Bị Thối Thân

Xử lý khi sen đá bị thối thân
Khi bị thối thân, những chiếc lá gần đó sẽ mềm và rơi ra khi chạm nhẹn. Ta đào lên xem, thân cây biến màu, có nơi màu xám, có nơi màu nâu. No trông giống một vết bầm trên một miếng trái cây. Ngoài ra, ta thấy số lượng câu trúc rẽ nhỏ so với kích thước phát triển của phần cây trên mặt đất. Chứng tỏ cây ta có vấn đề. Hoặc đây là một vết cắt ngang thân  mới ra rễ, hoặc phần lớn rễ đã bị thối rữa.
Khi ta đã phát hiện hoặc nghi ngờ cây bị thối rễ, hãy đổ bở đất đã sử dụng và rữa kỹ chậu.

Bây Giờ Đến Phần Xử Lý Cây Bị Thối

Khi xử lí sen đá bị úng, cho dù là lá, thân hay rễ, điều quan trọng là phải tách các mô thối rữa ra khỏi phần khỏe mạnh của cây. Vứt bỏ đất đã sử dụng và bất kỳ bộ phận xấu nào của cây.
Đầu tiên, loại bỏ tất cả các phần có dấu hiệu thối rữa. Loại bỏ lá và cắt bỏ phần thân bị thối. Sau đó, nhìn vào bên trong thân cây còn lại để kiểm tra xem có dấu hiệu thối nào trong lõi của thân hay không. Tiếp tục cắt nó (nếu còn thối) cho đến khi hết dấu hiệu thối. Một phần lá khỏe mạnh có thể bị loại bỏ khỏi thân cây, phần lá này có thể được nhận giống lại. Sau khi loại bỏ tất cả bộ phận thối, ta đem phần còn lại trồng vào đất mới.
Nếu để lâu không xử lý như hình bên dưới, ta vô phương cứu chữa cho cây của ta. Vì thế hãy hành động ngay khi sen đá có dấu hiệu.
Cứu Sen Đá Khi Bị Úng Nước

Tóm Tắt Các Bước Ngăn Ngừa Và Hạn Chế Thiệt Hại Cho Sen Đá Khi Bị Úng Nước

Để ngăn ngừa sen đá bị úng nước hay cứu sen đá khi bị úng nước đến mức tối thiểu. Ta có thể thực hiện cac bước sau để hạn chế thiệt hại và cứu cây của mình khỏi vấn đề thối rữa:
  • Luôn trồng sen đá trong đất thích hợp
  • Chỉ tưới nước cho sen đá khi đất khô
  • Theo dõi sức khỏe của sen đá bằng cách chạm cũng như bằng mắt
  • Hiểu hết các dấu hiệu của vấn đề với sen đá. Hành động kịp thời nếu thấy dấu hiệu thối rữa.
  • Lấy cây khỏi đất để kiểm tra rễ
  • Loại bỏ đất thừa, rửa sạch rễ nếu cần để kiểm tra tình trạng của chúng
  • Loại bỏ bất kì lá thối nào và kiểm ta thân cây xem có dấu hiệu thối rữa không
  • Nếu ta thấy rễ bị thối, hãy đổ bỏ đất và cắt tỉa rễ cho đến phần khỏe mạnh
  • Loại bỏ tất cả các phần thối rữa khác
  • Nếu cây còn rễ, hãy trồng lại vào đất mới và tưới nhẹ
Bây giờ chúng ta đã biết cách xử lý một cây sen đá bị úng nước rồi
Chúc các bạn thành công và mong rằng sen của các bạn khỏe mạnh!