Đinh Hương Với Sức Khỏe Răng Miệng

Đinh Hương Với Sức Khỏe Răng Miệng
Rất có thể, khi bạn nghĩ đến đinh hương (Syzygium aromaum), bạn sẽ nghĩ đến nhiều loại thực phẩm có hương vị bởi loại gia vị đặc biệt này. Nhưng bạn có biết rằng có rất nhiều thứ đối với loại gia vị đơn giản này hơn là bắt gặp? Đinh hương không chỉ là một loại gia vị khác trong tủ gia vị của bạn – nó còn là một loại thực phẩm bổ sung sức khỏe mạnh mẽ với nhiều công dụng và ứng dụng khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về cuộc sống bí mật của đinh hương, từ chuyến đi xa xưa của chúng dọc theo con đường làm gia vị đến việc sử dụng chúng ngày nay như một hợp chất chữa bệnh.

Lịch Sử Về Đinh Hương

Không ai chắc chắn chính xác khi nào đinh hương được công nhận là một thành phần quan trọng trong thực phẩm và y học. Có lẽ ghi chép sớm nhất về cây đinh hương được sử dụng vào khoảng năm 300 trước Công nguyên, khi các thành viên của triều đại nhà Hán của Trung Quốc được ghi nhận sử dụng loại thảo mộc này như một chất làm thơm hơi thở.
Cho đến vài trăm năm trước, đinh hương chỉ được trồng ở những “hòn đảo gia vị” nổi tiếng ngoài khơi Indonesia. Trong những năm thuộc địa của Hà Lan, nhu cầu về gia vị trở nên tràn lan; tuy nhiên, xuất khẩu đinh hương bị hạn chế chặt chẽ. Vào thời kỳ đỉnh cao, giá trị buôn bán và việc buôn bán của đinh hương sánh ngang với giá dầu.
Vào thế kỷ 18, cây đinh hương đã được lén lút tuồn ra khỏi các đảo gia vị, và cuối cùng chúng được tìm đến Zanzibar, nơi ngày nay là nơi sản xuất nhiều đinh hương nhất.
Đinh hương mọc như thế nào
Nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng cây đinh hương thực chất là một nụ hoa. Tên khoa học của cây là Syzygium aromaum, tuy nhiên do sự phổ biến của nó, tên “đinh hương” đã trở thành đồng nghĩa với cả gia vị và bản thân thực vật.
Cây đinh hương mọc thành bụi nhỏ, gọn, thường xanh, phát triển mạnh ở vùng khí hậu ấm, ẩm. Nếu được phép ra hoa, cây sẽ tạo ra một bông hoa màu hồng nổi bật, sau đó là những quả mọng màu tím.

Thu Hoạch Đinh Hương

thu hoạch hoa đinh hương

Nụ hoa của cây đinh lăng trải qua nhiều giai đoạn và phải được hái vào đúng thời điểm phát triển của chúng thì mới có thể sử dụng được. Các chồi bắt đầu có màu trắng sữa nhạt, chuyển dần sang màu xanh lục. Ngay trước khi nở, hoa có màu đỏ đậm – đó là giai đoạn này chúng đã sẵn sàng để hái.
Sau đó, đinh hương được thu hoạch từ cây và sấy khô. Sau đó, chúng đã sẵn sàng để sử dụng.
Các hợp chất hoạt động chính trong đinh hương
Chồi đinh hương chứa một hỗn hợp hợp chất bất thường không tìm thấy ở một loại cây nào khác, mang lại cho loại cây này những đặc tính chữa bệnh độc đáo. Đinh hương chứa – trong số các hợp chất khác – gallotannin, triterpenes, flavonoid và axit phenolic. Dầu chiết xuất từ Đinh hương chứa các hợp chất bổ sung bao gồm b-caryophyllene, eugenol và eugenol acetate.

Thuộc Tính Y Học Của Đinh Hương

Chế độ ăn thảo dược sử dụng đinh hương có thể hỗ trợ làm giảm nhiều loại bệnh, cả bên trong và bên ngoài. Là một chất bổ sung, gia vị có thể được sử dụng ở dạng nguyên hạt, dạng xay hoặc được giảm thành tinh dầu.
Sử dụng đinh hương có thể làm dịu và thư giãn lớp lót bên trong ruột, hỗ trợ tiêu hóa. Nó cũng có thể giúp làm dịu cơn đau bụng.
Đinh hương có thể giúp thực quản sản xuất nhiều đờm hơn và hoạt động như một chất long đờm, làm cho cơn ho ít nghiêm trọng hơn và hiệu quả hơn.
Đinh Hương Với Sức Khỏe Răng Miệng
Đinh hương đã được chứng minh là có đặc tính giảm đau. Tính chất này đặc biệt hiệu quả đối với chứng đau răng. Có thể thoa toàn bộ đinh hương trực tiếp lên nướu ở những vùng có vấn đề. Màng da mỏng của nướu dễ dàng hấp thụ dầu từ cây đinh hương, giúp giảm đau tại chỗ. Mặc dù ít hiệu quả hơn, cây đinh hương cũng có thể được áp dụng cho da bên ngoài để giúp chữa cháy nắng hoặc cây thường xuân độc.
Cây đinh hương có thể hoạt động như một chất kháng khuẩn, tiêu diệt ký sinh trùng và vi khuẩn trong đường tiêu hóa. Với liều lượng thích hợp, nó có thể giúp giảm đầy hơi chướng bụng.
Có một số bằng chứng cho thấy một số hợp chất trong cây đinh hương hoạt động như thuốc kháng histamine, giữ cho các đường xoang thông thoáng và thông thoáng.
Khi bôi dầu tại chỗ, nó có thể làm giảm đau do bệnh thấp khớp, viêm khớp hoặc các chứng đau do viêm khác.

Sử Dụng

Đinh hương là nụ hoa chưa mở sau khi nó đã được làm khô hoàn toàn. Nụ hoa được thu hoạch khi ở giai đoạn trưởng thành, sau khi chuyển màu từ xanh sang hồng nhưng chưa bắt đầu nở hoa. Theo truyền thống, việc phơi khô thường được làm dưới ánh nắng mặt trời, nụ hoa được trải trên chiếu hoặc túi đay lớn, sau đó phơi khô trong khoảng một tuần. Sau khi được phơi khô, chúng trở nên có màu nâu sẫm và mất khoảng 65% trọng lượng ban đầu.

Sử Dụng Đinh Hương

Đinh hương là nụ hoa chưa mở sau khi nó đã được làm khô hoàn toàn. Nụ hoa được thu hoạch khi ở giai đoạn trưởng thành, sau khi chuyển màu từ xanh sang hồng nhưng chưa bắt đầu ra hoa. Theo truyền thống, việc phơi khô thường được làm dưới ánh nắng mặt trời, nụ hoa được trải trên chiếu hoặc túi đay lớn, sau đó quay và phơi khô trong khoảng một tuần. Sau khi sấy khô, chúng trở nên có màu nâu sẫm và mất khoảng 65% trọng lượng ban đầu.
Tép khô được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới, ở dạng nguyên hạt hoặc ở dạng bột, để truyền đạt hương vị độc đáo của chúng cho cả món ngọt và món mặn. Ở Châu Âu và Bắc Mỹ, đinh hương được thêm vào các món hầm và súp, ngâm nước muối mặn, ngâm các loại thịt như thịt bò bắp, nước muối giấm, muối chua cá và rau, cũng như các đồ uống có cồn như rượu và bia đã ủ ấm. Ở dạng bột, nó thường được sử dụng để thêm gia vị vào bánh nướng trái cây, bánh tart, bánh ngọt, bánh quy ngọt, bánh mì, bánh pudding, các loại thịt xúc xích khác nhau và cũng như nước sốt, chẳng hạn như sốt cà chua.
Các cách sử dụng khác của đinh hương bao gồm trộn nó với thuốc lá, chẳng hạn như ở Indonesia, để tạo thành một loại thuốc lá phổ biến ở địa phương được gọi là ‘Kretek’, loại này cũng có thể có các hương vị khác được thêm vào, bao gồm chiết xuất của Vani (Vanilla planifolia) và Cà phê (Coffea arabica ). Thuốc lá Kretek được cho là loại thuốc lá ưa thích của hơn 80% người hút thuốc ở Indonesia. Đinh hương cũng được sử dụng để làm đồ uống có cồn như bitters và rượu vermouth, và pha trộn trà như Chai, mức tiêu thụ đang tăng nhanh trên toàn thế giới.
Đinh Hương Với Sức Khỏe Răng Miệng
Tép khô mang lại sản lượng khoảng 15% của chất lỏng từ không màu đến vàng nhạt được giao dịch là ‘Dầu nụ đinh hương’. Nó là một loại dầu lỏng có mùi thơm của đinh hương ngọt và cay và hương vị cay nồng, gần như cháy. Nó được sử dụng rộng rãi như một chất tạo hương vị trong ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống và dược phẩm.
Cùng với các loại tinh dầu có nguồn gốc từ gia vị khác như Quế (Cinnamomum verum), dầu nụ đinh hương được sử dụng để tạo hương vị cho các sản phẩm nghiền như kẹo cao su và thuốc lá nhai, bánh kẹo, bánh nướng, cũng như sữa và các sản phẩm từ sữa. Dầu nụ đinh hương cũng được sử dụng trong nước hoa để tạo hương thơm cho nước hoa và được sử dụng trong các loại nước hoa chất lượng như ‘Fidji’ và ‘Ysatis’.
Thành phần chính của dầu nụ đinh hương là Eugenol, chiếm khoảng 70 đến 90% khối lượng dầu. Eugenol, cũng có mặt với số lượng thương mại trong Húng quế (Ocimum gratissimum) và Allspice (Pimenta dioica), được sử dụng chủ yếu trong quá trình tổng hợp Vanillin, là thứ mang lại cho Vanilla hương vị và mùi vị đặc trưng.
Eugenol cũng có trong lá và thân của cây đinh hương, và khi chưng cất bằng hơi nước, những nguyên liệu này tạo ra 3% và 5% tương ứng của một loại dầu từ không màu đến vàng nhạt được giao dịch là ‘Dầu lá đinh hương’ và ‘Dầu thân cây’ . Những loại dầu này được sử dụng chủ yếu như một chất thay thế cấp thấp cho dầu nụ đinh hương.

Tác Dụng Sức Khỏe 

Dầu nụ đinh hương đã được chứng minh là có hoạt tính chống vi khuẩn tốt, với hương thơm và mùi vị dễ chịu đã được tìm thấy trong nhiều loại kem đánh răng, sản phẩm rửa miệng và súc miệng. Eugenol, thành phần chính của dầu cũng thể hiện các hoạt động chống oxy hóa, kháng khuẩn, khử trùng và chống viêm. Do đó, dầu nụ đinh hương từ lâu đã được sử dụng để giảm đau răng và là một thành phần trong xi măng nha khoa và chất trám răng.
Đinh hương đặc biệt cần thiết cho sức khỏe răng miệng. Nghiên cứu lâm sàng chỉ ra rằng dầu đinh hương có thể giảm đau răng và hôi miệng, cũng như giúp giảm bệnh nướu răng! Dầu đinh hương cũng có khả năng tự nhiên để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và có thể giúp chống lại nhiễm trùng miệng và cổ họng.
Gần đây hơn, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra Eugenol có hoạt tính kháng khuẩn tốt chống lại Salmonella enterica, vi khuẩn là chất gây ô nhiễm phổ biến cho thịt bò, gia cầm, sữa tươi và trứng. Điều này hứa hẹn một ngày nào đó Eugenol sẽ được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm tự nhiên.
Đinh Hương Với Sức Khỏe Răng Miệng

Ghi Chú / Tác Dụng Phụ

Hạn chế sử dụng
Do đặc tính chống đông máu của cây đinh hương, không nên dùng nó với liều lượng dược phẩm cùng với bất kỳ loại thuốc làm loãng máu hoặc thuốc ngăn ngừa đông máu nào khác. Những người có bệnh di truyền ức chế đông máu cũng không nên dùng.
Nên ngừng sử dụng đinh hương theo liều lượng thuốc ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật.
Đinh hương không nên được sử dụng làm thuốc cho trẻ em dưới 12 tuổi, đặc biệt là khi dùng đường uống.
Cẩn thận khi thoa dầu đinh hương lên da. Dầu cực kỳ mạnh, và có thể gây phát ban hoặc bỏng nếu sử dụng với nồng độ quá cao.
https://www.herbwisdom.com/herb-cloves.html
https://www.iplantz.com/plant/1474/syzygium-aromaticum/