Bón Phân Cho Cây Cảnh

Bón Phân Cho Cây Cảnh
Khi ta bón phân cho cây cảnh, đặc biệt là cây cảnh trong nhà là ta đang bổ sung các nguyên tố thiết yếu mà cây trồng cần nhưng không sản xuất được vào đất xung quanh rễ vì đa phần cây cảnh trong nhà toàn được trồng trong chậu nhỏ không thể tự sinh ra những dưỡng chất cũng như các nguyên tố vi lượng cần thiết.
Trước khi bón phân cho cây cảnh, ta nên xem xét việc tưới nước có đúng cách chưa và ánh sáng cây cần có đáp ứng nhu cầu quang hợp của cây không. Vì nếu không đáp ứng 2 thứ cơ bản đó thì có bón bao nhiêu phân đi chăng nữa thì cây cũng không phát triển được đâu.
Bón phân đơn giản là thêm một chất hóa học hoặc chất tự nhiên vào đất để tăng độ phì nhiêu cho đất.

Một số chất dinh dưỡng nhất định để thực vật phát triển:

Ni tơ (N)

Ni tơ giúp cây phát triển, tạo ra lá xanh tốt cho cây. Vì Ni tơ rất quan trọng nên đất phải đủ lượng chất này để cây phát triển. Ni tơ góp phần tạp nên diệp lục trong thực vật. Diệp lục là sắc tố quang hợp có màu xanh giúp cây chuyển hóa năng lượng ánh sáng để tạo ra đường cho cây trong quá trình quang hợp.

Phốt pho (P)

Bộ rễ khỏe mạnh sẽ giúp cho cây trồng phát triển tốt và phốt pho giúp cây phát triển hệ thống rễ khỏe mạnh. Ngoài ra P còn góp phần vào việc lưu giữ nhiên liệu dưới dạng đường và tinh bột.

Kali (K)

Kali liên quan đến ra hoa và kết quả của cây. bên cạnh đó Kali còn giúp cải thiện khả năng chống chịu bệnh tật của cây trồng.

N,P,K

Bón Phân Cho Cây Cảnh

Là ba nguyên tố dinh dưỡng cơ bản được tìm thấy trong hầu hết phân bón đóng gói.
Một số nguyên tố khác mà cây cần: Lưu Huỳnh, canxi, megie, bo, coban, đồng, sắt, mangan, molipden và kẽm.
Nếu muốn trở thành 1 người chăm cây giỏi thì ta cần phải có hiểu biết một số kiến thức cơ bản về các nguyên tố đa lượng và vi lượng cây cần.
Hầu hết các loại phân bón phù hợp cho cây trồng trong nhà sẽ có ghi trên nhãn được liệt kê theo thứ tự : Ni tơ, phốt pho, kali. Viết tắc là NPK. Ví dụ: 20-20-15 nghĩa là có 20% ni tơ, 20% phốt pho và 15% kali.
Phần lớn các loại phân đa dụng đề phù hợp với cây trồng trong nhà. Vì vậy chỉ cần lựa chọn sản phẩm phân bón đáng tin cậy là được.

Các dạng phân bón cho cây cảnh

Phân bón có nhiều dạng khác nhau, hãy chọn loại phù hợp với tình trạng cây của ta nhất. Thông thường sẽ có hướng dẫn sử dụng trên bao bì cho từng loại phân.
Dạng lỏng: chỉ cần làm theo hướng dẫn trên bao bì bằng cách cho vài giọt vào bình tưới và tưới. Rất đơn giản phải không 😊.
Dạng bột: giống như dạng lỏng, cũng làm theo hướng dẫn trên bao bì. bỏ một lượng bột cần thiết vào bình tưới, khuấy đều và tưới thôi .
Viên tan chậm: ở dạng này ta chỉ cần vùi chúng vào đất và chúng sẽ dần dần tan ra, giải phóng từ từ phân bón bên trong trong vài tháng.

Bao lâu thì bón phân 1 lần?

Câu hỏi này là một trong những câu hỏi mà tôi được hỏi nhiều nhất cho việc bón phân và cũng rất quan trọng.
Trước tiên hãy kiểm tra nhu cầu dinh dưỡng của từng loại  cây trồng (chèn link về từng cây, sau này sẽ có bài về từng cây). Nhưng cơ bản chung là cứ 3-4 tuần thì bón phân một lần khi cây đang phát triển tốt.
Cây không bao giờ cần quá nhiều phân bón để phát triển tốt. Cây trồng trong nhà không cần nhiều phân bón như cây ngoài trời.

Bón phân cho cây cảnh có giúp cây tăng trưởng nhanh hơn và tốt hơn không?

Câu trả lời là không. Khi một ai đó tập thể hình, họ sẽ cần nhiều thức ăn hơn bình thường để phát triển. Nếu ta cung cấp nhiều thức ăn hơn mức họ cần, thì họ sẽ béo lên.
Cây trồng cũng vậy. Cây thì không phát phì nhưng sẽ ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng của cây thậm chí gây chết cây. chỉ cung cấp phân bón khi cây đang phát triển, nhưng phải bón cẩn thận. Càng đơn giản càng tốt.
Lưu ý: Lượng phân bón quá nhiều và liên tục không làm cho cây phát triển tốt hơn mà nó sẽ giết chết chúng.