Kỹ Thuật Trồng Lan Dendrobium (Phần 1)

ky-thuat-trong-lan-dendrobium

Kinh thưa quý bạn đọc,

Những năm qua và hiện nay, hoa lan Dendrobium (Den) đã trở thành món ăn tinh thần khá phổ biến trong nhiều gia đình. Điều này mở ra triển vọng về số lượng tiêu thụ trong tương lai rất lớn. Chính vì thực tế đó, nên nhiều người, ở nhiều phương đã và đang đầu tư trong lan Den rất nhiều nhằm thỏa mãn nhu cầu xã hội.

Theo sự quan sát và nhận định chủ quan của tôi, chuyện trồng cây lan Dendrobium cho tốt hầu như đều đạt, nhưng chuyện khống chế dịch hại (chủ yếu là bệnh) thì chưa đạt.

Với mong muốn góp phần làm giảm bớt sự thất bại trong việc đầu tư trồng lan Den, dù mục đích kinh doanh hay thưởng ngoạn, tôi viết bài này nhằm góp một phần kiến thức cũng như kinh nghiệm của mình trong việc phát triển nghề trồng lan. Song kiến thức thì mênh mong, do đó rất mong quý bạn đọc thông cảm cho những gì còn hạn chế

Trước tiên ta khái quát sơ về cây lan Den

Họ lan Orchid có rất nhiều giống, trong mỗi giống lan lại có nhiều loài khác nhau. Và lan Dendrobium (Den) là một giống trong số đó. Nó thuộc nhóm lan đa thân. Từ giống này nó phân ra chi, thứ, loài khá phức tạp.

Qua tìm hiểu thị trường hiện nay, phần lớn người trồng lan tập trung vào một số loài thân đứng (còn gọi là giả hành) có hình dáng giống như cây mía thu nhỏ do chúng có khả năng ra hoa quanh năm trong các loài này thì loài SONIA được trồng cắt cành nhiều nhất. Các loài khác trồng vào chậu và gốc cây để ngắm hoa đồng thời có thể kết hợp cắt cành thì hình dáng màu sắc hết sức đa dạng. Ngoài ra, còn nhiều loài có thân tương tự như vậy nhưng ốm, mềm nên thòng xuống như: Giả Hạc, Long Tu, Ý Thảo,…Những loài này trồng để ngắm hoa, vì phát hoa không dài nên không cắt cành được và đa số trổ hoa theo mùa. Hiện nay, muốn trồng loài lan nào thì ta nên xem một số vườn tại vùng mình đang định trồng là có thể biết được loài nào thích nghi về mặt sinh trưởng (cây mọc mạnh mẽ) và phát triển được (là ra hoa). Vì có loài thích nghi với khí hậu nhiệt đới, có loài thích nghi với khí hậu ôn đới. Do đó, việc chọn loài nào để trồng không phải là vấn đề lớn, trừ khi ta chọn loài quá mới thì cần ta phải tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ của chúng.

Xem tiếp Kỹ Thuật Trồng Lan Dendrobium (Phần 2)